Lai Bố Y - Đại Sư Phái Tầm Long Điểm Huyệt Tại Trung Hoa

Phong Thủy Đại Sư Lai Bố Y - Đại Sư Phái Tầm Long Điểm Huyệt Tại Trung Hoa
Review sách • 08/12/2020

Đối với những người yêu phong thủy, cái tên Lai Bố Y có lẽ không còn xa lạ. Nhưng ít ai biết rõ được về tiểu sử của ông, cũng như những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của vị đại sư nổi tiếng này. Hãy để Phong Thủy Tam Nguyên chia sẻ cùng quý độc giả về vị phong thủy sư lỗi lạc này nhé!

1. Tiểu sử đại sư Lai Bố Y

Lai Bố Y là phong thủy đại sư từ thời nhà Tống, tên gốc là Lai Phong Cương, tự là Văn Tuấn, đạo hiệu là Bố Y Tử, còn xưng là Lai Bố Y, được người đời gọi là “Tiên Tri Sơn Nhân”.

Đại sư Lai Bố Y quê gốc tại huyện Định Nam, tỉnh Giang Tây. Ông sinh ra vào thời hoàng đế Tống Huy Tông (1101 - 1126 sau CN). Từ nhỏ ông đã học hành giỏi giang, vì vậy nên khi lên 9 tuổi, ông đã đỗ cao trung tú tài. 

Trước khi trở thành thầy phong thủy nổi tiếng Trung Quốc, ông từng làm đến chức Quốc Sư. Sau khi bị đại gian thần Tần Cối xàm tấu, hãm hại khiến ông phải lưu lạc nhân gian, trong bước đường sinh nhai giúp ông có cơ hội đi đến mọi nơi trên mảnh đất Trung Hoa rộng lớn.

Ở mỗi nơi ông ghé tới, ông đều dùng thuật phong thủy để cứu dân độ thế, giúp người nghèo, chống kẻ cường hào ác bá. Trong dân gian còn lưu lại nhiều giai thoại kinh điển về công đức của ông đối với dân chúng.

2. Thầy phong thủy tài hoa

Sau thời gian bôn ba, khám phá khắp mọi nơi, Lai Bố Y lui về ở ẩn (Ảnh minh họa)

Lai Bố Y từng được xem là một trong tứ đại phong thủy sư nhà Tống, với tài năng thiên phú cùng đức độ của ông. Danh tiếng của ông không ngừng vang xa. Về sau, sau khi đã khám phá hết cõi hồng trần, ông ẩn tu trong núi thẳm rừng sâu, làm bạn với núi cao mây trắng. Người đời về sau không còn thấy tông tích của ông nữa.

3. Tác phẩm kinh điển

Tương truyền, khi Lai Bố Y vừa viết xong bản thảo “Thanh Ô Tự” thì Nam Hoa Đế Quân cử một con vượn trắng xuống ăn cắp tác phẩm này. Tài liệu phong thủy quý báu này mãi đến hơn 100 năm sau đó rơi vào tay Lưu Bá Ôn. Lưu Bá Ôn dựa vào sách “Thanh Ô Tự” tư vấn cho Chu Nguyên Chương thành được nghiệp lớn, xưng đế vương, khởi đầu triều đại nhà Minh.

Lại có truyền thuyết kể rằng mộ phần tổ tiên của Tôn Trung Sơn chính là do Lại Bố Y đặt. Chính vì vậy sau này, Tôn Trung Sơn phát được, trở thành cha đẻ của nước Trung Hoa hiện đại. Dân gian nói rằng những thành phố như Hồng Kông, Quảng Châu, Anh Đức đều do Lại Bố Y chọn đất đặt thành, bố trí phong thủy nên người dân ở những địa danh này rất biết ơn ông. 

Tại quê của ông ở Quảng Đông, đền thờ Lai Bố Y được xem là một địa điểm du lịch, văn hóa, cổ vật trọng điểm và được khách du lịch Hồng Kông đến thăm viếng rất đông mỗi năm. 

4. Lai Bố Y và những ảnh hưởng văn hóa phong thủy trong lịch sử

Lai Bố Y có 2 tác phẩm nổi tiếng là Thanh Ô Tự và Thôi Quan Thiên. Theo truyền thuyết, ông học được thuật phong thủy từ nhà vợ, theo phái Dương Công Cổ Pháp. Do sự thông minh tuyệt đỉnh mà sau đó, ông chính là người đặt ra vòng Nhân Bàn và đã thêm vòng 28 sao - Nhị Thập Bát Tú vào trong la bàn phong thủy đầu tiên. Ông được xem là thầy phong thủy nổi tiếng Trung Quốc và là người có công, đặt nền tảng gây dựng phái Tam Hợp.

Bộ phim "Bố Y Thần Tướng" của TVB dựa trên hình tượng phong thủy sư Lai Bố Y (Ảnh minh họa)

Trong phim ảnh và văn học, hình tượng phong thủy sư Lai Bố Y được đài truyền hình nổi tiếng tại Hồng Kông là TVB xây dựng nên là hình tượng nhân vật quốc sư thần thông quảng đại, tinh thông thiên văn, thần cơ diệu toán. Đây cũng chính là hình tượng của nhân vật chính trong bộ phim nổi tiếng “Bố Y thần tướng”.