Thái Thanh Thần Giám - Tập Đại Thành Kinh Điển Về Tướng Thuật Trung Hoa

Thái Thanh Thần Giám - Tập Đại Thành Kinh Điển Về Tướng Thuật Trung Hoa
Review sách • 14/09/2020

 

Thuật số trong văn hóa Trung Hoa

Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, “thuật số” là một hiện tượng văn hóa được coi trọng. Xét trên bình diện rộng, thuật số không chỉ có mối liên hệ chặt chẽ đến khởi nguồn của văn minh Hoa Hạ mà còn liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển của lịch sử Trung Quốc, sự thăng trầm của các triều đại và sự biến đổi của xã hội. Những sự việc được ghi chép trong sử tịch như Hoàng Đế đánh Suy vưu, Lưu Bang chém rắn dựng cờ khởi nghĩa, Chu Đệ định đô ở Bắc Kinh...đều có liên quan mật thiết đến thuật số. Thu nhỏ lại, thuật số gắn bó chặt chẽ với cuộc sống văn hóa của con người, như để xem thời tiết nắng mưa dùng chiêm tinh thuật số, chọn tên cho người khác dùng Ngũ hành thuật số, đoán họa phúc thọ yểu cần sử dụng tướng thuật...Thuật số không chỉ ăn sâu vào từng phương diện trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà còn bám rễ trong ý thức văn hóa của con người.

>>>>>ĐỌC NGAY: kiến thức phong thủy từ cơ bản đến chi tiết bạn nên biết.

Tướng thuật là một loại thuật số, có lịch sử lâu đời. Trong mấy nghìn năm, tướng thuật đã hình thành các phương pháp truyền thống trong việc quan sát hình thể tướng mạo của con người, được lưu truyền rộng khắp trong tất cả các giai tầng xã hội, ăn sâu vào trong tâm lý và văn hóa của dân tộc Trung Hoa. Khoa học hiện đại đối với việc nghiên cứu các phương diện như hình tướng, tính cách, bệnh tật...của con người đã chứng minh được giá trị lâu đời của văn hóa tướng thuật truyền thống Trung Quốc. Vì thế, ngày nay văn hóa truyền thống Trung Hoa được coi trọng và luận bàn nghiêm túc. Mỗi người chúng ta cần có sự thẩm định, đánh giá của riêng mình đối với tướng thuật.

 

Đôi điều về “Thái thanh thần giám”

“Thái thanh thần giám” được thu thập vào trong loại Thuật số, bộ Tử trong Tứ khố toàn thư, được xem như tập đại thành của tướng thuật học truyền thống Trung Quốc. “Tứ khố toàn thư tổng mục đều yếu” có nhận định, tuy cuốn sách hiện còn có chỗ khiếm khuyết, nhưng “xem các thiên mục được trình bày trong sách, hầu hết đều từ đời Tống trở về trước. Số lý cơ bản được tổng hợp trong sách, phân tích hàm  nghĩa cụ thể của nó, tinh nghĩa sâu sắc uyên tâm, ngờ rằng là do người đời Tống soạn, chẳng phải những lời nói xàm của thuật sĩ đời sau”.

Tướng thuật khác với những phong tục mê tín như bói toán, bùa chú, tà thuật. Nguồn gốc lý luận của tướng thuật được bắt nguồn từ tư tưởng chủ nghĩa duy vật bao gồm các nhân tố như âm dương, ngũ hành, thiên nhân hợp nhất thời cổ đại. Lý luận tướng thuật Trung Quốc cổ đại cho rằng, con người và vũ trụ tự nhiên, sự vật xã hội có mối quan hệ tương ứng đồng thuận với nhau, hai thứ này cùng nguồn gốc, cùng nguyên lý, cùng nhau mất đi, cùng cấu thành nên một chỉnh thể có quan hệ chặt chẽ, mọi căn nguyên đều có thể thấy dễ dàng trong lý luận về thiên nhân hợp nhất. Ngoài ra, tướng thuật còn lấy y học truyền thống Trung Quốc làm cơ sở, lại dựa vào học thuyết Âm dương, Ngũ hành, kết hợp với sự tốt xấu và giàu nghèo quý tiện. Thực tiễn chứng minh, dựa vào khí sắc của con người có thể chẩn đoán được bệnh tật, từ đó mà có cách chữa trị thích hợp.

Cuốn sách “Thái thanh thần giám” có điều mục cụ thể, kết cấu rõ ràng, trước là tổng luận, sau là phân luận, mỗi thiên lại chia ra các mục rõ ràng. Tác giả coi trọng lẽ âm dương phú hình, thiên địa tạo hóa, ngũ hành sinh khắc, tướng pháp lại trọng thị cốt pháp, khí sắc, tinh thần.  Trong sách này có luận bàn, có ca quyết, thuận tiện cho việc giải thích. Bộ sách có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tướng học Trung Quốc, là tài liệu bổ ích trong việc nghiên cứu văn hóa truyền thống Trung Hoa. Nội dung của “Thái thanh thần giám” là thông quá các đặc điểm về vân tay, tướng mặt, xương cốt, có phân tích cụ thể, rõ ràng. Các phương diện này đều không thấy được đề cập đến trong sách tướng khác như: dáng nằm, tướng ăn, nhãn thần, ngữ khí, âm điệu và bước đi nhanh chậm.

Có thể nói, tác phẩm “Thái thanh thần giám” là một trong những cuốn sách kinh điển về nhân tướng học mà mỗi độc giả khi sở hữu cuốn sách này và bắt đầu nghiên cứu nó sẽ thấy được sự huyền diệu trong từng câu chữ, từng mô tả của nó. Tuy rằng để hiểu thông được những điều được đề cập trong sách phải cần rất nhiều thời gian, nhưng thiết nghĩ, nếu bạn là một người đam mê với thuật tướng thì “Thái thanh thần giám” chắc chắn là cuốn sách không thể thiếu trên kệ sách nhà bạn rồi!