Đôi nét về tác phẩm ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG của Thích Nhất Hạnh

Gấp lại tác phẩm “Đường xưa mây trắng” của Thầy Thích Nhất hạnh, độc giả không khỏi mang trong lòng dư âm của sự nhẹ nhàng từ những thức tỉnh mình nhận được qua cuốn sách về hành trình đi tìm con đường giải thoát chúng sinh của Đức Phật. Có thể nói, đây là một cuốn sách mang đến cho độc giả những bài học đáng quý, những suy ngẫm sâu sắc về cuộc sống mà mỗi chúng ta đều nên đọc ít nhất một lần để hiểu mình hơn và… để hiểu cuộc đời hơn! 
Review sách • 27/11/2019

Tác phẩm "Đường xưa mây trắng" (Thích Nhất Hạnh) - Câu chuyện giàu ý nghĩa về con người và cuộc đời.

Cuộc hành trình nào cũng ẩn chứa vô vàn khó khăn, những âm mưu và thử thách. Giống như câu nói "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", bản lĩnh, sự kiên nhẫn của con người được minh chứng qua cách chúng ta đối mặt với khó găn, chông gai của cuộc sống.

Trong tác phẩm Đường xưa mây trắng, nhân vật đó chính là Đức Phật và giáo đoàn của Ngài. Cách mà họ vượt qua những gian truân của cuộc đời một cách đáng khâm phục chính là những triết lý, những bài học thấm thía đối với mỗi độc giả.

Tác giả đã khéo léo và tinh tế sắp đặt diễn biến cốt truyện vừa gần gũi, chân thực lại vừa lồng ghép được những nét đặc sắc, bất ngờ tới cho độc giả trong suốt hành trình cuộc đời của Đức Phật Thích ca từ khi còn nhỏ tới lúc giác ngộ.

 

Cuốn sách cũng trau dồi thêm cho độc giả những kiến thức hữu ích về giáo lý nhà Phật cũng như những con đường giúp cho con người thoát khỏi cực khổ của cuộc đời. 

 

Đọc tác phẩm Đường xưa mây trắng để trưởng thành hơn

Có thể nói, tác giả đã rất thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật chính vừa mang nét bình dị, gần gũi với độc giả nhưng hết sức sâu sắc. Những chặng đường Ngài đã đi qua, những bài học được đúc rút sau mỗi lần vượt qua khổ ải, khó khăn của Đức Phật trên chặng đường giác ngộ giáo lý cũng là những kinh nghiệm vô cùng đắt giá và thấm thía dành cho mỗi độc giả.

Trong suốt hành trình giác ngộ của mình, Đức Phật có những lúc nản lòng, có những khoảnh khắc tuyệt vọng thậm chí muốn buông xuối bởi lẽ không thể tìm ra con đường tươi sáng để giải thoát chúng sinh khỏi những khổ đau.

Thế nhưng, bằng sự cần mẫn và nghị lực mạnh mẽ, cuối cùng ngài cũng tìm ra được đạo lý cốt lõi, con đường để giải thoát chúng sinh khỏi khổ đau, muộn phiền. Tuy thế, con đường ấy chính là trải nghiệm của chính mỗi cá nhân trên hành trình cuộc sống riêng biệt của mình. Mỗi người có nghĩa vụ và trách nhiệm với chính sự lựa chọn của bản thân để quyết định tương lai tươi đẹp của mình.

 

 

Những xúc cảm đọng lại trong lòng độc giả khi đọc sách!

Và có lẽ, trong rất nhiều những lời dạy của Bụt, thâm sâu và thấm thía nhất là:  “Đại chúng! Nhân gian thường bị vướng mắc trong bốn cái cạm bẫy lớn. Cạm bẫy thứ nhất là dục lạc. Cạm bẫy thứ hai là kiến thức. Cạm bẫy thứ ba là nghi lễ. Cạm bẫy thứ tư là ý niệm về ngã”.

Dù bạn là ai, thông qua tác phẩm “Đường xưa mây trắng” của Thầy Thích Nhất Hạnh bạn cũng một lần được sống chậm lại, để nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, và suy nghĩ về những ngã rẽ tiếp theo cho tương lai của chính bản thân mình!

Chúc các bạn có trải nghiệm tuyệt vời với tác phẩm nhé!