Ngũ Phúc Lâm Môn mang ý nghĩa đặc biệt gì?

Ngũ Phúc Lâm Môn là gì? Biểu tượng ngũ phúc có ý nghĩa phong thủy ra sao? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Tin tức • 22/10/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Ngũ Phúc Lâm Môn” là một câu chúc tụng nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại (tiếng Trung Quốc là 五福临门), được đưa vào văn hóa của người Việt Nam để cầu bình an, tốt lành và hạnh phúc. Ngày nay, hình ảnh này xuất hiện rộng rãi trên nhiều sản phẩm đồ mỹ nghệ hay phong thủy, chủ yếu dùng để trang trí hoặc trưng bày, tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành.

Nguồn gốc của Ngũ Phúc Lâm Môn

Ngũ Phúc Lâm Môn có nghĩa là năm vận may cùng ghé đến cửa nhà. Tuy nhiên, biểu tượng này có ý nghĩa độc đáo riêng trong phong thủy và cả quan niệm của người Trung Quốc và Việt Nam.

Câu chúc Ngũ Phúc Lâm Môn

Nguồn gốc của câu chúc này cũng được kể trong câu chuyện về hình ảnh của ông Phúc trong bộ ba Phúc – Lộc – Thọ. Đó là Quách Tử Nghi, một danh tướng thời Đường. Ông phục vụ trong 4 triều đại và chỉ trung thành với 4 vị vua bao gồm Đường Huyền Tông, Đường Túc Tông, Đường Đại Tông, Đường Đức Tông.

Với việc của đất nước, ông đã giữ trọn sự trung thành và có nhiều công lao với nhà Đường. Còn đối với gia đình, ông ấy luôn giữ vững gia đạo vợ chồng, cha con. Cuộc sống của ông với vợ con vô cùng viên mãn và hạnh phúc, ấm êm.

Cho đến tận cuối đời, ông không hề ốm đau bệnh tật mà cứ thế đến cõi vĩnh hằng. Từ đó, người thời này cho rằng sống trên đời như Quách Tử Nghi cũng được coi là hưởng ngũ phúc. Cũng chính từ đây mà xuất hiện câu nói “Ngũ Phúc Lâm Môn”.

Ngũ Phúc Lâm Môn có nghĩa là gì?

Ý nghĩa khi chiết tự gồm 4 chữ: “Ngũ” nghĩa là năm, “Phúc” trong chữ phúc lộc, “Lâm” mang nghĩa là đến và “Môn” nghĩa là cửa nhà, cửa ra vào.

Vật phẩm phong thủy Ngũ Phúc Lâm Môn

Hiểu câu đối Ngũ Phúc Lâm Môn một cách đơn giản nhất nghĩa là cầu mong hạnh phúc, phú quý, phúc lộc sẽ đến với gia đình.

Ngũ Phúc Lâm Môn trong phong thủy mang ý nghĩa gì?

Trong phong thủy, “ngũ phúc” gắn với biểu tượng năm con dơi đỏ, ngụ ý điềm lành, bình an. Theo cách phát âm của tiếng Hán, từ “dơi” đồng âm với từ “phúc” nên người ta tin rằng hình ảnh con dơi có thể mang lại thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc luôn gõ cửa.

Ngoài ra, các hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn cũng được sử dụng rộng rãi trong các ngôi làng, đền thờ và các công trình kiến ​​trúc khác. Hình ảnh những con dơi miệng ngậm chữ “Thọ” đang tung cánh bay mang ý nghĩa trường thọ, sống lâu trăm tuổi.

Theo ý nghĩa của quan niệm Trung Quốc

Ngũ phúc là một chỉnh thể trọn vẹn, không thể thiếu một bộ phận. Trong quan niệm của người Trung Quốc, 5 phúc này tượng trưng cho sự trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức, thiện chung và chúng mang nhiều ý nghĩa cao đẹp đối với con người.

  • Trường thọ: Đây là phước lành đầu tiên trong ngũ phúc. "Trường" có nghĩa là lâu dài và "thọ" có nghĩa là tuổi thọ. Trường thọ có ý nghĩa chung là sự sống lâu, trường tồn, sống thọ.
  • Phú quý: Ngoài khao khát trường thọ, con người còn mong muốn được sống cuộc sống giàu sang, phú quý, có địa vị trong xã hội nên “phú quý” là phúc thứ hai trong ngũ phúc.
  • An khang: Chữ "khang" trong từ “an khang” có nghĩa là sức khỏe. An khang là mong mọi người khỏe mạnh, không lo ốm đau, mãi mãi sống trong hạnh phúc, lạc quan, ung dung, thanh thản.
  • Hảo đức: Theo cách hiểu của người Trung Quốc về ý nghĩa của ngũ phúc lâm môn, đây là ngũ phúc thứ tư và quan trọng nhất trong ngũ phúc. Trong số đó, “hảo” là lòng tốt và “đức” là đức hạnh, đạo đức. Đức hạnh là đức tính bên trong của con người có tấm lòng nhân hậu, thân thiện. Vì vậy, một người tốt bụng và trong sáng sẽ được hưởng hạnh phúc.
  • Thiện chung: Đây là phước báo đặc biệt nhất, có nghĩa là người hiền lành, an lạc sẽ không bị nội tâm hành hạ, không vướng bận thế gian. Đặc biệt sau khi mất đi người này sẽ đầu thai thành quả lành tái sinh làm đại vương.

Ý nghĩa Ngũ Phúc Lâm Môn theo quan niệm của người Việt

Theo quan niệm của người Việt, ý nghĩa của Ngũ Phúc Lâm Môn hơi khác so với ý nghĩa của người Trung Quốc mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Trong đó, ngũ phúc sẽ tương ứng với Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh.

Công dụng của Ngũ Phúc Lâm Môn mạ vàng
  • Phúc: Có nghĩa là may mắn, tốt lành. Người có phúc luôn có quý nhân phù trợ và sự che chở của tổ tiên. Trong cuộc sống, họ luôn có thể gặp điều may mắn, biến nguy thành công.
  • Lộc: Được tài lộc, của cải, vật chất vây quanh. Trước đây, lộc là lộc bổng do vua ban tặng, nhưng hiện nay từ “lộc” mang ý nghĩa phú quý, điềm lành.
  • Trường thọ: Đề cập đến sự trường thọ, trường thọ, sống lâu trăm tuổi.
  • Khang: Khang có nghĩa là sống một cuộc sống lành mạnh không bệnh tật. Từ "khang" có nghĩa giống như quan niệm an khang của người Trung Quốc.
  • Ninh: Có nghĩa là an bình, tự do và cuộc sống vô tư.

Qua bài viết này, Phong Thủy Tam Nguyên đã tổng hợp đầy đủ ý nghĩa của Ngũ Phúc Lâm Môn trong phong thủy. Hy vọng bài viết sẽ là những thông tin hữu ích đối với quý vị.

>>>> Tham khảo thêm các bài viết khác:

Tranh sơn thủy hợp với tuổi nào? Hướng dẫn cách treo hợp phong thủy

Sự hài hòa âm dương trong cảnh sơn thủy hữu tình

Tùng, Hạc phong thủy: Ý nghĩa bức tranh Tùng Hạc Diên Niên

Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của hình tượng Bát Mã

 

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: