Tranh sơn thủy hợp với tuổi nào? Hướng dẫn cách treo hợp phong thủy

Tranh sơn thủy là dòng tranh được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy. Vậy có phải tuổi nào cũng hợp để treo tranh sơn thủy không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Tin tức • 14/10/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tranh sơn thủy hữu tình là gì?

Khi tách nghĩa của “sơn thủy hữu tình” thì “sơn” là núi, “thủy” là nước. Hữu tình là đẹp khiến người ta quyến luyến. Vì vậy, một bức tranh sơn thủy hữu tình là bức tranh sông nước, núi non mang đậm chất thơ tình. Bức tranh khiến khán giả đắm chìm trong vẻ đẹp thơ mộng, yên bình, không thể rời mắt.

Tranh sơn thủy là tranh được nhiều người yêu thích

Bức tranh sơn thủy hấp dẫn có nguồn gốc từ tranh thủy mặc của Trung Quốc. Nó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Những dòng tranh sơn thủy luôn có sức hút khó cưỡng. Nó đã trở thành một chủ đề tranh rất phổ biến hiện nay.

Ý nghĩa của tranh sơn thủy

Ý nghĩa bức tranh trong văn hóa Trung Hoa

Tranh thủy mặc không chỉ là một bức tranh khắc họa sông núi, nước non. Nó cũng thể hiện bản lĩnh của một người quân tử. Khổng Tử nói:

“Kẻ trí vui chơi nơi sông nước, kẻ nhân vui chơi nơi núi non.
Kẻ trí hiếu động, kẻ nhân trầm tĩnh. Kẻ trí vui vẻ, kẻ nhân trường thọ”

Theo ý Khổng Tử, một người khôn ngoan hiểu lý lẽ của sự việc, có tính cách linh hoạt và không ngừng tiến bộ. Đó cũng giống như bản chất của nước.

Người nhân từ là người ôn hòa và lý trí. Sự tĩnh lặng giống như bản chất của núi.

Động và tĩnh là hai trường đối lập nhau nhưng khi chúng kết hợp với nhau lại tạo nên sự cân đối hài hòa. Chúng hỗ trợ lẫn nhau, giống như những bức họa sơn thủy thường được người Trung Hoa truyền lại.

Ý nghĩa bức tranh sơn thủy theo phong thủy ngũ hành

Trong phong thủy, ý nghĩa của một bức tranh sơn thủy hữu tình có thể hiểu theo nhiều góc độ. Không chỉ là một bức tranh vẽ cảnh sông nước và núi non mà còn bao gồm nhiều yếu tố tạo ra cảnh quan "hữu tình".

Trong một bức tranh sơn thủy hữu tình thường bao gồm cả năm yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Tranh sơn thủy hội tụ đủ yếu tố ngũ hành

Sơn: Đại diện cho núi non. “Sơn quản nhân đinh” tượng trưng cho núi quản lý số lượng, sức khỏe, phẩm chất của các thành viên trong gia đình. Đó là yếu tố Thổ.

Thủy: Đại diện cho nước, như thác nước, sông hồ. "Thủy quản tài" đề cập đến nước tượng trưng cho sự giàu có và may mắn của gia đình. Đó là yếu tố Thủy.

Cây cối: thường là cây tùng, cây cỏ trong tranh sơn thủy. Cây tùng đại diện cho tuổi thọ, sự trường tồn theo thời gian. Đó là Mộc.

Chim: thường là đàn chim hạc, uyên ương. Nó mang ý nghĩa gia đình sum họp, đầm ấm, hạnh phúc, thủy chung. Điều này tượng trưng cho Kim.

Mặt trời: Thường là hình ảnh mặt trời mọc từ đỉnh núi, phong thủy còn gọi là Nhật Xuất Thiên Sơn. Hoặc có thể là hoa mẫu đơn mang lại hơi ấm và năng lượng tích cực cho cuộc sống tươi đẹp, giàu sang và dồi dào. Đó là Hỏa.

Bức tranh sơn thủy hữu tình theo phong thủy là một bức tranh hài hòa, cân bằng của vạn vật. Điều đó mang lại những điều tốt lành nhất, may mắn nhất, và thuận lợi nhất cho gia đình.

Tranh sơn thủy hợp với người tuổi nào?

Các con giáp nào cũng phù hợp với bức tranh này. Đây cũng là dòng tranh phong thủy hóa giải nhiều điều tương khắc về tuổi của các cặp vợ chồng. Những cặp vợ chồng có tuổi xung khắc nha, hay cha mẹ và con cái trong gia đình không hợp nhau thì treo tranh sơn thủy là một cách hóa giải. Khi đó, tranh sơn thủy giúp tăng cường sự hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình, cân bằng lại cuộc sống và mang đến nhiều điều tốt lành.

Bức tranh này hội tụ đầy đủ ngũ hành phong thủy. Vì vậy tuổi nào, mệnh nào cũng được phù trợ và phát huy tốt nhất công dụng phong thủy khi trưng bức tranh sơn thủy trong nhà.

Tranh sơn thủy hợp với 12 con giáp

Tuy nhiên, theo bố cục của bức tranh, một số tuổi sẽ thịnh vượng nhất:

  • Bức tranh sơn thủy hữu tình có nhiều thác nước, nhiều sông và hồ thì vượng hành Thủy. Gia chủ tuổi Tý và tuổi Hợi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.
  • Tương tự, tranh thiên về các ngọn núi mang hành Thổ thì những năm sinh thuộc mệnh Thổ như Sửu, Mùi, Thìn, Tuất sẽ được lợi nhiều nhất.
  • Khi tranh sơn thủy thiên về yếu tố Mộc thì những người tuổi Dần, Mão là hợp nhất.
  • Nếu một bức tranh thủy mặc vượng về Kim thì người tuổi Thân, Dậu hợp với loại tranh này nhất.
  • Bức tranh sơn thủy hữu tình thiên về yếu tố Hỏa (mặt trời, hoa mẫu đơn) thì hợp với các tuổi Tỵ, Ngọ.

Tóm lại, tranh sơn thủy hữu tình là dòng tranh hội tụ đủ các yếu tố ngũ hành, mang đến sự hài hòa, cân bằng. Vì thế mà gia chủ không cần đắn đo rằng liệu bức tranh này có hợp tuổi mình không.

Tranh sơn thủy nên treo hướng nào?

Tranh sơn thủy hữu tình nên được treo trong phòng khách ở vị trí phù hợp với tài vận của gia chủ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể treo nó ở vị trí thuận lợi của văn phòng.

Hướng có thể treo tranh là các hướng Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Không nên treo tranh ở những nơi khuất, không đủ ánh sáng. Nếu như vậy sẽ không phát huy hết những ý nghĩa đẹp đẽ của bức tranh này.

Khi đặt tranh sơn thủy hữu tình trong phòng khách cần chú ý đến hướng nước chảy vào nhà. Chỉ có như vậy, gia chủ mới có được những điều may mắn, tài lộc và sức khỏe dồi dào. Tránh hướng nước chảy ra ngoài làm hao tốn tiền của, hạn chế tài lộc, cản trở con đường sự nghiệp.

Đối với phòng làm việc, gia chủ có thể chọn đặt những bức tranh phía sau ghế chính. Đây là cách khá độc đáo và có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Tranh sơn thủy cho phòng làm việc nên ưu tiên sử dụng tranh nước tĩnh để thuận lợi cho công việc. Tránh chọn nước động khiến công việc trở nên bất ổn và khó khăn hơn.

Trên đây, Phong Thủy Tam Nguyên đã chia sẻ đến quý vị những thông tin về tranh sơn thủy và cách treo sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất. Kính chúc quý gia chủ và gia đình luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc.

 >>>> Tham khảo thêm bài viết:

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ