Sự hài hòa âm dương trong cảnh sơn thủy hữu tình

Sơn thủy hữu tình là cảnh gì? Tại sao nó được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu ý nghĩa của cảnh sơn thủy hữu tình nhé.
Tin tức • 14/10/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Bức tranh sơn thủy hữu tình hấp dẫn này được coi là một trong những kiệt tác của hội họa phong cảnh. Nó đã trở thành hình mẫu yêu thích của nhiều gia đình Việt hiện nay. Chúng không chỉ dùng để trang trí phòng khách hay phòng làm việc mà còn là món quà thiết thực trong những dịp lễ ý nghĩa.

Sơn thủy hữu tình khắc họa điều gì?

Sơn thủy hữu tình hay còn gọi là thủy mặc, là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp nguyên sơ nhất của thiên nhiên. Đó là vẻ đẹp hùng vĩ của núi non và vẻ đẹp duyên dáng của sông nước.

Khi sơn và nước hòa làm một, một bức tranh toàn cảnh sống động và thơ mộng được tái hiện. Khung cảnh ấy tạo nên tính thẩm mỹ rất cao. Vẻ đẹp này là kết tinh của sự hoàn mỹ, là vòng quay của thời gian bất biến.

Tranh sơn thủy hữu tình rất được ưa chuộng

Bức tranh sơn thủy hữu tình là tổng hòa của trời đất, là tổng hòa của âm dương trong phong thủy. Mang ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ.

  • Kim: Lấy hình ảnh của một đôi thiên nga, những đám mây trắng và một đàn hạc tiên đang bay tự do.
  • Mộc: Rợp bóng cây xanh và tràn đầy sức sống.
  • Thủy: Mang hình ảnh một hồ nước xanh mênh mông.
  • Hỏa: Hình ảnh mặt trời mọc trên ngọn núi Nhất Xuất Thiên Sơn.
  • Thổ: Quang cảnh núi non hùng vĩ.

Qua nhiếp ảnh hay ngòi bút của một nghệ sĩ thiên tài, những cảnh đẹp sơn thủy hữu tình hiện lên chân thực khó tả.

Ý nghĩa của sơn thủy hữu tình

Sơn thủy hữu tình mang đến khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, điểm xuyết sự quý phái, sang trọng khắp nơi. Vì vậy, khi nó được đặt trong nhà sẽ giúp tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời còn tạo nên vẻ đẹp quý phái, trang nhã.

Phong thủy có câu: "Sơn quản đinh nhân, thủy quản tài lộc". Núi non mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ. Thủy mang đến sức khỏe và hạnh phúc.

Ngoài ra, sự giao hòa hữu tình của núi non và nước biếc tạo nên một vòng quay tự nhiên, luân hồi. Đây là biểu tượng của thời tiết tốt tươi quanh năm. Mọi việc làm ăn thuận lợi, hanh thông. Đồng thời mang đến sự thịnh vượng, sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người.

Sơn thủy hữu tình mang sự hòa hợp trong phong thủy

Sông núi còn có nghĩa là tâm hồn và thiên nhiên chung sống hòa hợp. Khung cảnh mang lại cảm giác yên bình. Do đó, nó có tác dụng an thần, giúp con người tĩnh tâm. Nó có thể làm cho mọi người thấy thư thái và khỏe khoắn và cảm thấy rằng những mong muốn, điều ước của họ sẽ sớm thành hiện thực.

Một lưu ý nhỏ khi đặt tranh phong cảnh trong nhà là chọn hướng của dòng chảy vào nhà. Chỉ có như vậy bức tranh này mới có thể mang lại nhiều tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Ý nghĩa chi tiết trong cảnh sơn thủy hữu tình

Trong mỗi bức tranh, thường có các yếu tố như nước, núi non hùng vĩ, cây tùng, thuyền buồm, chim hạc, nhưng chúng không được thêm vào một cách tự nhiên. Mỗi cảnh nhỏ đều mang một ý nghĩa đặc biệt.

Nước biếc

Nước là nền tảng của sự sống, và dù đi đến đâu, nó mang lại sự phát triển không ngừng. Đó là sự sinh sôi của cỏ cây hoa lá, chim muông và muông thú, tạo ra nguồn tài lộc lớn.

Từ xa xưa, nước đã được coi là một nguyên tố tích cực. Nước luôn cống hiến một cách vị tha, như một quân tử. Theo quan niệm của phong thủy, dẫn nước vào nhà là một phương pháp đơn giản có thể mang lại sinh khí tốt lành cho gia chủ, may mắn và tài lộc dồi dào.

Những ngọn núi hùng vĩ

Mỗi hình dáng cảnh vật đều mang một ý nghĩa khác nhau, như đỉnh núi có hình đầu bút, có nước chảy tượng trưng cho công danh, danh lợi.

Hai ngọn núi nối liền nhau tạo thành hình chữ V thì phát tài phát lộc, công danh cho gia chủ.

Nếu trong núi sông có hình ảnh núi giống như yên ngựa, chỗ lõm ở giữa là điềm tốt. Điều này thường mang đến nhiều may mắn và bất ngờ. Bởi vì trên thực tế, địa hình như vậy có thể là long mạch của hoàng đế.

Ý nghĩa hình ảnh cây tùng

Những cây tùng thường mọc cao, tuổi thọ cao và đặc biệt xanh tốt quanh năm. Chính vì vậy trong bức tranh sơn thủy hữu tình có hình ảnh cây tùng tượng trưng cho sức khỏe và sự trường thọ.

Cây tùng tượng trưng cho sự trường thọ

Ngoài ra cây tùng còn mang ý nghĩa tốt lành. Nó hợp phong thủy với tất cả 12 con giáp và ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Những con chim hạc

Hình tượng chim hạc là một nét độc đáo trong dân tộc Việt Nam và toàn bộ nền văn hóa Á Đông. Nó được coi là biểu tượng cao quý chỉ đứng sau phượng hoàng. Loài chim này có tuổi thọ rất cao, người xưa ví nó như “hạc thọ thiên tuế”.

Chim hạc có tuổi thọ rất cao

Chim hạc mang hàm ý trường tồn và phát triển bền vững. Cũng bởi ý nghĩa tốt lành mà hình ảnh chim hạc trong tranh phong cảnh được nhiều người yêu thích.

Cảnh thuyền trong sơn thủy hữu tình

Xuất phát từ câu nói “Thuận buồm xuôi gió”, hình ảnh con thuyền trong tranh phong cảnh cũng mang một ý nghĩa tốt đẹp. Đây là điềm thuận lợi về công danh và sự nghiệp, sẽ sớm dẫn đến thành công.

Hình ảnh mặt trời

Mặt trời là biểu tượng của Hỏa (lửa) và có nhiệt huyết mạnh mẽ. Mang lại năng lượng dương tích cực và chiếu sáng vạn cật trên thế giới. Với ánh sáng vĩnh cửu, mặt trời mang lại may mắn dồi dào cho gia chủ.

Trên đây là những ý nghĩa về cảnh sơn thủy hữu tình. Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng những thông tin này đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về hàm ý sơn thủy hữu tình.

>>>> Tham khảo các bài viết khác:

Tùng, Hạc phong thủy: Ý nghĩa bức tranh Tùng Hạc Diên Niên

Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của hình tượng Bát Mã

Ý nghĩa Rồng phong thủy, cách bài trí thu hút tài lộc

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ