Mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của hình tượng Bát Mã

Mã đáo thành công chữ Hán là (馬到成功), trong đó có hình ảnh ngựa chạy giữa không gian hùng vĩ và đẹp đẽ. Trong phong thủy, nó tượng trưng cho sự may mắn, nhanh nhẹn, cầu tiến và thành công nhanh chóng.
Tin tức • 13/10/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công là hình ảnh 8 chú ngựa phi nước đại dũng mãnh, kiêu hãnh, mang ý niệm tràn đầy năng lượng, khí phách và theo đuổi đích đến. Xem bức tranh, ta sẽ thấy những điềm báo tích cực, phấn đấu để giàu có, tích cực.

"Mã đáo thành công" (馬到成功 ) vốn là một thành ngữ của người Hán cổ, các từ cụ thể được chia ra như sau:

  • Mã: là loài ngựa
  • Đáo: từ nơi khác chuyển về, chỉ sự di chuyển
  • Thành: biểu tượng của sự thành đạt.
  • Công: đại diện cho năng suất (công việc)

Nói tóm lại, ý “mã đáo thành công” là ngựa từ phương xa trở về sẽ mang tin thành công.

Nguồn gốc của Mã đáo thành công

Từ xa xưa, ngựa luôn gắn liền với hình ảnh là phương tiện đi lại gần gũi và tiện lợi nhất của con người. Do có sức khỏe tốt, tốc độ chạy nhanh nên ngựa thường đồng hành cùng con người trong những chuyến công tác hàng tháng, thậm chí hàng năm trời rồi mới về.

Trên chiến trường, ngựa, tướng và binh lính chiến đấu hết mình, không sợ gian nguy. Trong suốt chặng đường gian nan, ngựa và người luôn sát cánh cùng nhau “cùng đi, cùng về”. Vì vậy, mã đáo thành công mang một hàm ý tốt, đó là ngựa về sẽ thành công hay có ngựa ắt sẽ thành công.

Điển tích Bát Tuấn Đồ

Vị vua thứ 5 của nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc - vua Chu Mục Vương - sở hữu 8 con ngựa đặc biệt. Tám con ngựa ấy được đặt tên: Xích Ký, Đạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ.

Bát Mã hay còn gọi là Bát Tuấn Đồ

Cỗ xe do tám con ngựa kéo, với một người đánh xe tên là Tạo Phụ, đã cùng ông đi khắp nơi để giải quyết những bất bình của dân chúng và mang lại cuộc sống “quốc thái dân an” cho nhân dân. Cũng là vì hết lòng ngưỡng mộ hình ảnh vị vua vì dân, vào thời đó, các nghệ nhân thường chế tác lại những bức tranh phong thủy mã đáo thành công với tám con ngựa làm hình tượng chính, và đặt tên là Bát Tuấn Đồ.

Điển tích Tần Thủy Hoàng

Vào năm thứ hai của triều đại nhà Tần, Tần Thủy Hoàng nghe nói trên núi Vinh Thành xuất hiện phiến đá kỳ lạ có khắc hoa văn tinh xảo. Tương truyền đây là viên đá do Nữ Oa để lại khi “vá” trời, có thể giúp nhà vua ổn định quyền lực trong tay.

Điển tích Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng ngay lập tức cho xây dựng một con đường dẫn đến vùng đất của những viên đá thần. Sau đó, ông đã cử hàng nghìn binh lính đến đó để tôn thờ. Từ đó trở đi, mọi việc diễn ra tốt đẹp và thiên hạ được hòa bình.

Ông vui mừng khôn xiết và triệu tập các triều thần để viết thánh ca. Vào thời điểm đó, một quan chức đã viết:

“Vạn mã thiên quan ngự trì đạo.

Thủy Hoàng bái thạch đắc thành công”.

Đại văn hào thời Quan Hán Khanh triểu Nguyễn đã tạo ra thành ngữ "mã đáo thành công" trên cơ sở điển tích này.

Chuyện kể về Kỵ binh

Thời Chiến Quốc loạn lạc, người trên chiến trường khó tránh khỏi mưa tên bão lửa. Ngựa là phương tiện di chuyển duy nhất vào thời điểm đó. Ngựa và người giống như mối dây liên kết. Vì vậy, hình ảnh tám con ngựa phi từ tám hướng từ trên trời lao xuống, đắc thắng trở về là hình ảnh ẩn dụ cho sự bình an và thành công trong cuộc sống.

Loài ngựa được xem là kỵ binh của mọi thời đại

Vậy tại sao một trong tám con ngựa luôn quay ngược chiều với bảy con ngựa còn lại? Vì có tám cửa nên luôn có cửa chết, nên một con ngựa phải quay đầu lại, kẻo mang lại xui xẻo cho chủ nhân.

Ý nghĩa phong thủy của Mã đáo thành công

Tại sao Mã đáo thành công lại là 8 chú ngựa?

Tất nhiên, chúng ta đã rất quen thuộc với hình ảnh 8 con ngựa trong bức tranh phong thủy Bát Mã ẩn chứa ý nghĩa phong thủy tốt lành của con số 8. Nhưng tại sao lại có 8 con ngựa thay vì 7 hoặc 9? Bởi:

Con số 8 “Bát” (chữ Hán là 八), phát âm gần giống phát, có nghĩa là sung túc, giàu có.

Ngoài ra, số 8 còn là con số uy nghi, rất được ưa chuộng trong phong thủy.

Từ đó, họa tiết Bát Mã ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên nhiều sản phẩm, mang ý nghĩa đem đến tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. “Mã đáo thành công”, chú ngựa này tượng trưng cho tốc độ đáng nể nhất. Những sản phẩm mang chủ đề ngựa phong thủy vẫn luôn được xếp vào danh sách những vật phẩm phong thủy được nhiều người yêu thích và săn lùng.

Các loại tranh “Mã đáo thành công” phổ biến

Tranh Ngựa phi trên đồng cỏ xanh

Đây là nhóm tranh rất hợp với Phong thủy. Ngựa thuộc mệnh Hỏa. Hai yếu tố của đồng cỏ gốm Mộc (thực vật) và Thổ (đất). Tranh ngựa phi nước đại trên đồng cỏ tượng trưng cho vòng ngũ hành tương sinh của Mộc - Hỏa - Thổ. Treo bức tranh này sẽ giúp mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Tranh “Mã đáo thành công” chạy trên đồng cỏ

Tranh Ngựa phi ra biển – Bát Mã Quần Thủy

Trong phong thủy ngũ hành, ngựa là hành Hỏa và nước là hành Thủy. Hai hành này không tương thích với nhau mà khắc chế nhau. Cảnh 8 chú ngựa phi nước đại kiêu hãnh trên mặt nước thể hiện ý chí kiên cường, mạnh mẽ, ngoan cường. Bức tranh thể hiện niềm hy vọng vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Hình ảnh bát mã phi nước đại trên biển

Tranh Mã đáo thành công hợp với tuổi nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, sản phẩm tranh Mã đáo thành công hợp với năm sinh là Thìn, năm Tuất và năm Kỷ Hợi.

Những người sinh năm Thìn: 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000

Những người tuổi Tuất: 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006

Những người tuổi Hợi: 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007

Ngoài ra, những người tuổi Tý, tuổi Ngọ và tuổi Sửu đều không hợp với tranh Mã đáo thành công. Nếu tuổi đại kỵ cố tình treo tranh sẽ dẫn đến gia đạo bất hòa, công việc bất ổn, gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, nếu bạn tuổi Tý, Sửu, Ngọ thì tốt nhất nên tránh.

>>>> Xem thêm:

Có nên trang trí Khỉ Phong Thủy trong nhà hay không?

Ý nghĩa Rồng phong thủy, cách bài trí thu hút tài lộc

Sư Tử Phong Thủy: Vô Vàn Ý Nghĩa Có Thể Bạn Chưa Biết

 

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ