Trang trí nhà lòe loẹt nên hay không? Những lưu ý trang trí nhà đẹp

Những lưu ý để trang trí nhà đẹp là gì? Trang hoàng nhà lòe loẹt có phải tốt hay không? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu nhé.
Tin tức • 16/07/2021

Căn nhà là nơi mọi thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, sinh hoạt. Để trang trí nhà đẹp, bạn nên lưu ý những điều gì để đảm bảo yếu tố phong thủy? Trang hoàng nhà lòe loẹt có phải tốt hay không? Hãy tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Tại sao cần quan tâm đến phong thủy khi trang trí nhà đẹp?

Tại sao cần đảm bảo yếu tố phong thủy trong trang trí nhà
Tại sao cần đảm bảo yếu tố phong thủy trong trang trí nhà

Người xưa có câu: "Công việc thổ mộc, không thể manh động". Khi muốn trang hoàng nhà mới hay tu sửa nhà cũ cần suy nghĩ rất thận trọng. Gia chủ cần suy xét liệu căn nhà có phù hợp với nguyên tắc xây dựng hiện đại không? Đồng thời cũng phải nghĩ tới việc có phù hợp phong thủy truyền thống không.

Từ phong thủy học mà nói thì nhà ở có quan hệ tới tinh thần và thể chất của các thành viên trong gia đình. Nếu như phá hỏng sự lưu động khí của cả nhà sẽ gây tổn hại rất lớn tới người trong nhà.

Xét về mặt khoa học, vật liệu và màu sắc trang hoàng cho một ngôi nhà đều có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người cư trú trong đó. Nếu sử dụng không thỏa đáng thì lợi bất cập hại.

Trang trí nhà đẹp có những lưu ý gì?

1. Phân chia vị trí

Phân chia vị trí phòng cho các thành viên
Phân chia vị trí phòng cho các thành viên

Trước khi xây dựng ngôi nhà ở, gia chủ phải căn cứ vào thuyết phong thủy dân gian và tình hình mọi thành viên trong nhà. Từ đó định ra nhu cầu của mỗi thành viên trong nhà để phân chia vị trí cho mỗi người.

2. Phải xác định đúng vật liệu xây dựng nhà ở

Vật liệu khi trang trí nhà
Vật liệu khi trang trí nhà

Nhìn từ góc độ phong thủy, vật liệu được chia làm 5 loại là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi gia đình khác nhau cần sử dụng vật liệu khoa học. Có nhà coi gỗ (tính Mộc) là vật liệu lý tưởng, lại có nhà thích hợp dùng vật liệu kim loại (tính Kim) để làm cửa sổ.

Xét theo góc độ khoa học, để trang trí nhà đẹp thì trước hết cần vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường. Tuyệt đối không nên sử dùng những vật liệu mang tính ô nhiễm phóng xạ. Nếu không, nó có thể phá hoại nghiêm trọng thần kinh não bộ con người, gây nên các triệu chứng mất ngủ, đau đầu...

3. Xác định màu sắc của cả ngôi nhà

Màu sắc căn nhà cần hài hòa
Màu sắc căn nhà cần hài hòa

Trước hết, gia chủ cần xác định màu sắc chủ đạo bao gồm tường, trần, sàn nhà. Nếu cần thiết, căn phòng của mỗi thành viên trong gia đình chọn lựa riêng rẽ thì cũng phải xác định màu sắc phù hợp.

Khi chọn màu sắc cụ thể cho căn phòng, dùng màu trắng, vàng, lam, xanh là tốt nhất. Bạn nên kiêng kỵ màu đen và ít dùng màu xám.

Màu sắc trần nhà nên nhẹ nhàng, là màu sáng nhất trong căn nhà. Trần nhà tượng trưng cho "thiên", vậy nên mang màu sắc thanh, nhẹ là đúng nhất. Đó có thể là màu lam nhạt, tượng trưng màu xanh da trời bao la thoáng đãng; hay màu trắng tựa như những đám mây bồng bềnh.

Sàn nhà nên mang màu đậm, phù hợp với ý "trời nhẹ, đất nặng".

Tại sao không nên trang trí nhà lòe loẹt

Nội thất trang hoàng quá lòe loẹt bị coi là "hung tướng", còn thanh khiết tú khí được gọi là "cát tướng". Bởi vậy, nguyên tắc cơ bản khi trang trí nhà đẹp là không nên quá hoa lệ đến mức lòe loẹt. Nên chú trọng tới sự đơn giản, thanh khiết và cân xứng. Với nhà ở hiện đại, một số người muốn khoe mẽ bằng cách tạo hoa văn, hình khối, bôi phết lòe loẹt bắt mắt bên ngoài, nhiều khi tới mức kệch cỡm, lố bịch. Điều này hết sức cần tránh.

Phong thủy học cho rằng: trong phòng tràn đầy dương khí là "cát" (lành). Việc trang trí lòe loẹt chưa hẳn đã có dương khí đích thực, mà có thì cũng chỉ như đốm lửa leo lắt sắp tàn. Đó là điềm báo bắt đầu của sự suy vong.

Bởi vậy, với những ai thích trang trí lòe loẹt bên ngoài nhà đều không phù hợp với thực tế. Ấy là đã đi ngược lại với nguyên tắc tự nhiên, hiện ra cái gọi là "hung tướng".

Xem thêm: Đừng để "phản quang sát" nhà ở gây hại đến bạn và gia đình

Những lỗi phong thuỷ đại kỵ trong thiết kế nhà ở

Trên đây, Phong Thủy Tam Nguyên đã mang đến cho quý độc giả những lưu ý khi trang trí nhà đẹp. Nếu cần được tư vấn, quý vị vui lòng gọi đến số Hotline: 1900.2292 để được giải đáp. Chúc quý vị và gia đình sức khỏe, bình an và thịnh vượng.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h