Những điều không nên cầu khi đi chùa Rằm tháng Giêng

Nếu bạn và gia đình đang có ý định đi lễ chùa Rằm tháng Giêng thì nên nhớ kỹ những điều không nên cầu để không phạm phải những điều kiêng kỵ.
Nghi lễ - Tín ngưỡng • 14/02/2022
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Cầu tình duyên

Theo giáo lý nhà Phật, số phận không thể ép buộc. Nhân duyên ở đây không chỉ là chuyện tình yêu nam nữ mà còn là duyên phận của cha mẹ và con cái.

Đức Phật luôn hướng dẫn con người biết buông bỏ, giải thoát khỏi khổ đau, hướng đến cuộc sống an lạc. Khi cơ duyên không đến, thì dù có ăn xin hay bị bắt bớ cũng không thể. Khi lòng bạn hướng về Phật, không nên tự ép mình vào vòng oán hận, giận dữ và sân si.

Rằm tháng Giêng không đi chùa không nên cầu duyên

Cầu mong sự giàu có và nổi tiếng

Suy cho cùng, danh lợi ở đời này cũng chỉ là ngoài thân, cho dù chết cũng không mang theo được. Vì lòng tham danh lợi mà sa vào luân hồi, bỏ mọi luân thường đạo lý trên đời, mưu cầu lợi ích cá nhân.

Người ham danh lợi sinh ra tham vọng, khó có kết cục tốt đẹp. Rằm tháng Giêng, nếu bạn đi lễ chùa thì không nên cầu Đức Phật để xin tài lộc, danh lợi cho mình.

Cầu mọi sự thuận buồm xuôi gió

Nhiều người đến chùa vào ngày Rằm tháng Giêng hay cầu xin Đức Phật phù hộ cho mọi việc trong năm được trôi chảy. Tuy nhiên, đây là điều bạn không nên cầu khi đi chùa.

Đời người ít khi suôn sẻ, những khó khăn trước mắt chính là động lực để bạn nỗ lực, cố gắng vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy nhớ rằng, “áp lực tạo kim cương”.

Nếu bạn mong rằng cuộc sống của bạn không gặp phải những khó khăn, xáo trộn thì e rằng bạn sẽ không thể phát triển được. Hãy thuận theo tự nhiên và đi đến cánh cửa của lòng nhân ái. Đừng chỉ cầu xin một cuộc đời dễ dàng và suôn sẻ như vậy.

Cầu lợi cho riêng bản thân

Ai cũng muốn có lợi cho mình thì phần thiệt thòi sẽ dành cho ai? Tính ích kỷ có thể khiến chúng ta tham lam, sân si và không thể hoàn thiện được cuộc sống của mình. Phật pháp là vô lượng, Đức Phật luôn công bằng với tất cả mọi người.

Nếu bạn gieo nhân tốt thì sẽ được quả tốt, nhưng nếu bạn gieo nhân xấu mà mong có kết quả tốt thì đó là điều viển vông. Muốn có được điều mình muốn thì bản thân phải nỗ lực, tích đức, làm điều thiện.

Không thể có được những gì bạn muốn chỉ bằng cách cầu xin Đức Phật. Đồng thời, không có Thần và Phật nào sẵn sàng giúp đỡ những người như vậy.

Cầu xin gặp được quý nhân

Vào Rằm tháng Giêng, ai cũng mong cầu được như ý, nhưng đừng cầu gặp được quý nhân có thể giúp mình vượt qua khó khăn. Mỗi người đều có số phận riêng và phải tự mình vượt qua nghịch cảnh, không thể phụ thuộc vào bất kỳ ai. 

Tìm kiếm sự giúp đỡ trong lúc khó khăn là tâm lý ỷ lại, sống ích kỷ chỉ vì bản thân. Hơn nữa, những lời cầu nguyện như vậy chỉ làm cho bản thân trở nên yếu đuối, phụ thuộc vào người khác, luôn mắc nợ và sự đền ơn này phải được đáp lại, khiến cuộc sống không còn thoải mái, tự do, tự tại.

Thay vào đó, hãy cầu bản thân có đôi chân vững vàng và chân mềm, ý chí kiên cường, để không có gì phải sợ hãi.

Cầu mong sự báo đáp, biết ơn

Sống trên đời, nếu bạn nghĩ mình có thể giúp đỡ người khác, hãy giúp một tay. Đức Phật đã dạy: “Cứu một mạng người bằng xây bảy tòa tháp”. Mong con người có tấm lòng nhân hậu, yêu thương những người xung quanh bằng tấm lòng tự nguyện mà không đòi hỏi gì được đáp lại.

Giúp đỡ người khác vì bạn muốn người kia biết ơn mình thì tấm lòng nhân ái sẽ trở nên lệch lạc. Những âm đức tích được sẽ theo đó mà biến mất.

Cầu nguyện không ốm đau, bệnh tật

Theo giáo lý nhà Phật, chúng ta bị bệnh vì chúng ta đang trả nghiệp. Nghiệp này có thể đến từ kiếp này hoặc từ kiếp trước và phải hoàn trả trong thời điểm hiện tại. 

Nếu đi lễ chùa vào ngày Rằm tháng Giêng, bạn không nên cầu hết ốm đau bệnh tật. Vì như vậy sẽ sinh lòng tham, phạm giới. Khi chúng ta trả hết nghiệp, bệnh sẽ khỏi.

Đạo Phật cho rằng nếu con người biết làm việc thiện, tích đức, tu tâm, dưỡng tính thì sẽ dần loại bỏ được nỗi đau do bệnh tật và nỗi đau trên đời. Một cơ thể ốm yếu sẽ được cứu bởi một tâm trí tốt.

Đi chùa ngày Rằm tháng Giêng cầu gì?

Biết được những điều không nên cầu khi đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng, chắc hẳn nhiều bạn đọc đang băn khoăn, không biết nên cầu gì?

Nên cầu điều gì khi lễ chùa?
  • Đầu tiên, chúng ta nên cầu nguyện để công đức về với ông bà, tổ tiên đã khuất.
  • Thứ hai, chúng ta nên cầu nguyện hồi hướng công đức cho cha mẹ và người thân hiện tại của chúng ta được bình an.
  • Thứ ba, chúng ta nên cầu nguyện rằng công đức sẽ trở lại với những oan gia và trái chủ.
  • Thứ tư, bạn nên cầu xin sám hối để hóa giải ác nghiệp của chính mình.

Những điều không nên làm khi đi lễ chùa Rằm tháng Giêng

Ngày Rằm tháng giêng đi lễ chùa, gia chủ nhớ đừng mua đồ mặn. Lễ mặn chỉ nên đặt ở những nơi thờ Thánh, Mẫu hoặc các bậc danh nhân, không nên đặt lễ mặn lên Đức Phật.

Việc cúng Phật trên mâm cao cỗ đầy không quan trọng nên đừng quá cầu kỳ. Lễ cúng Phật phải là lễ chay, không được cúng đồ mặn vào các chùa, nhất là trong chính điện.

Lưu ý khi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng

Không dâng vàng mã, tiền thật lên ban thờ Phật. Người dân quan niệm “trần sao âm vậy” nên thường dâng lễ bằng vàng mã, tiền âm phủ và tiền thật. Tuy nhiên, giáo lý nhà Phật không ủng hộ việc đốt vàng mã tốn kém. Còn tiền thật thì có thể để vào hòm công đức của chùa, không nhất thiết phải “rải” khắp bàn thờ. 

Tóm lại, khi đi chùa lễ Phật, bạn phải thành tâm. Người xưa đi chùa lễ Phật là một kiểu thành tâm với Phật, mong muốn được sống theo lời dạy của Đức Phật để đạt được sự an lạc nội tâm và đạt được trạng thái tâm linh giải thoát.

Trước khi đến lễ Phật, chúng ta không chỉ nên cầu xin Đức Phật ban cho mình cái này cái kia mà còn phải thành tâm sám hối, ăn năn những việc làm sai trái của mình. Hãy cầu xin cho bản thân cơ hội để sửa sai. Hãy sống tốt, tích đức để tạo nên hạnh phúc đời đời.

>>>> Xem thêm:

Lời Phật dạy về 5 điều nên tránh để cuộc sống bình an

Thắp hương như thế nào để linh ứng nhất

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: #rằm tháng giêng,
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ