Lời Phật dạy về 5 điều nên tránh để cuộc sống bình an

Sống mà không ngừng đấu đá, ganh đua nhau từng chút một thì lòng sao bình yên được? Vì thế hãy cùng nghe lời Phật dạy về điều nên tránh để cuộc sống bình an nhé.
Nghi lễ - Tín ngưỡng • 30/12/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Có hận thì đừng nhớ

Cuộc sống vốn dĩ rất ngắn ngủi, thay vì ghét bỏ người khác, tại sao bạn không một lần thử mở lòng mình và khoan dung với họ? Người xưa thường nói làm việc thiện chính là yếu tố phong thủy lớn nhất trong cuộc đời mỗi người, hãy thử xem.

Đối xử với lòng từ bi, độ lượng, không phàn nàn, buông bỏ hận thù… là cách giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc và bình an mỗi ngày. 

Để bình an, đừng giữ sự thù hận

Theo lời Phật dạy, để sống lâu, bạn phải luôn tuân thủ “tam bất thức” (không cần biết 3 điều): không thù oán, không màng tuổi tác, không bệnh tật. Vì vậy, để cuộc sống thay đổi từng ngày, và vận mệnh thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp, hãy học lời đầu tiên: hãy bỏ đi hận thù và quên đi muộn phiền.

2. Điều thứ hai: đừng giữ sự tức giận trong lòng

Bản chất con người không ai hoàn hảo. Nếu ai cũng hoàn hảo thì không có gì phải bàn cãi trong cuộc sống. Trong cuộc sống, ai cũng có thể gặp phải những điều khó khăn, không vừa ý nhưng đừng vì điều đó mà nổi cơn tam bành. Sự tức giận tồn tại một cách khách quan và không nên kìm nén trong lòng, giữ mãi trong đầu sẽ khiến bạn phát ốm.

Theo quan niệm của Phật giáo, cách thay đổi cuộc đời để trường thọ là gì? Khi chúng ta gặp điều gì đó khiến chúng ta tức giận, hãy tìm một người nào đó để cởi mở và thổ lộ mọi chuyện, điều này sẽ giúp loại bỏ nó nhanh hơn và mang lại sự bình yên cho tâm hồn. Trong trường hợp này, một người bạn là giải pháp tốt nhất. Bạn bè vừa là nguồn động lực, vừa là chỗ dựa tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, giúp bạn vượt qua giông bão cuộc đời.

Không nên giữ sự bực tức trong lòng

Vì vậy lời Phật dạy về 5 điều nên tránh thì điều thứ hai mà bạn nên học là: đừng giữ lửa giận trong lòng. Chúng ta hãy “trục xuất” mọi thứ để tâm hồn được giải thoát.

3. Điều thứ ba: có tình yêu thì đừng buông tay

Tình yêu là liều thuốc thần tiên giúp sảng khoái tinh thần vào mùa hè nóng nực và sưởi ấm trái tim vào mùa đông lạnh giá. Ai cũng muốn tìm được một người thật sự “tâm đầu ý hợp”, rồi tính chuyện trăm năm, đôi khi mê mải theo đuổi sự hoàn mỹ đến mức quên mất mình đang ở “chuyện xa, mắt gần”.

Phật dạy rằng yêu hay được yêu đều là duyên phận, bạn nên chấp nhận nó, hôm nay bạn cho qua thì kiếp này tình yêu sẽ không bao giờ đến với bạn.

Hãy biết sống hết mình và yêu hết mình. Vì vậy hãy mở lòng với những người xung quanh, đừng đợi đến khi họ ra đi mới tiếc nuối: tại sao lại không chọn người đó? Tại sao để người ấy ra đi?

4. Có phúc hãy tận hưởng, đừng quá chắt chiu

Có phúc đừng chờ đợi

Sống như ngày hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn. Bởi vì bạn không bao giờ biết được ngày mai sẽ mang đến điều gì. Có hạnh phúc, có hưởng thụ, mọi thứ đến và đi.

Con đẻ ra đời đều có phúc. Đừng quá tự hào về con cháu mà biến mình thành con trâu, vì điều đó sẽ chỉ khiến bạn trở thành một người già nua, thiếu sức sống mà thôi. Đây không phải là cổ xúy cho sự thờ ơ, bỏ mặc của người thân, mà là biết cách cân bằng để mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Khi có đủ thời gian và điều kiện, bạn nên dùng thời gian để tận hưởng cuộc sống của mình, đừng làm việc quá sức vì con cháu. Làm việc quá sức là tác nhân nguy hiểm nhất đối với sức khỏe.

5. Điều thứ năm: đừng keo kiệt nếu bạn có tiền

Có tiền, đừng keo kiệt

Trong xã hội ngày nay, vì cơm áo gạo tiền, con người, gia đình học tập và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, chỉ có kiếm được nhiều tiền thì mới có cuộc sống thoải mái hơn. Đó là một nhu cầu chính đáng và không có gì sai trái với điều đó.

Tuy nhiên, nhiều người quên mất một điều: tiền không mang theo được khi chết đi. Sức khỏe quan trọng hơn, không có sức khỏe thì tiền bạc cũng chất đống và cuộc sống vô nghĩa.

Trong dân gian có một câu nói phổ biến: “Không sợ kiếm ít tiền, chỉ sợ chết sớm”. Có khỏe thì mới kiếm được tiền. Đừng chi li tính toán khi dành tiền cho sức khỏe.

>>>> Xem thêm:

Lời Phật dạy về hôn nhân để hạnh phúc bền lâu

Vạn sự tùy duyên trong đạo Phật

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: #lời Phật dạy,
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ