Lời Phật dạy về hôn nhân để hạnh phúc bền lâu

Đức Phật không đưa ra các quy tắc, nhưng đưa ra những lời khuyên cần thiết để giúp các Phật tử tại gia tuân theo lời Phật dạy về hôn nhân và có một gia đình hạnh phúc.
Nghi lễ - Tín ngưỡng • 27/12/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Theo nhà Phật, hôn nhân là sự đồng cảm giữa hai tâm hồn yêu nhau và quyết tâm cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Cuộc sống vợ chồng không hề dễ dàng, vì sẽ có những cãi vã, xích mích, chán nản, Đức Phật cho rằng hôn nhân không chỉ là duyên số với tình yêu mà còn là cơ hội để mỗi người hoàn thiện bản thân.

Đức Phật nói rằng việc hoàn thành các bổn phận và nghĩa vụ trong hôn nhân có giá trị hơn bất kỳ cuộc tranh giành quyền lợi nào.

Lời Phật dạy dành cho người chồng

1. Đối xử lịch sự với vợ

Theo lời Phật dạy, người chồng phải tôn trọng vợ và so sánh giá trị của mình với vợ. Đầu tiên Đức Phật nêu ra quan điểm này bởi vì nó rất quan trọng đối với một mối quan hệ hôn nhân lành mạnh.

Bởi chỉ cần tôn trọng vợ, người chồng mới có thể làm được những điều sau. Quan trọng hơn, sự tôn trọng này không thể chỉ thể hiện qua những lời nói hời hợt, giả dối mà phải được thể hiện từ trái tim, qua lời nói và việc làm.

2. Chuẩn mực nhưng không gay gắt, hà khắc

Lẽ đương nhiên, người đàn ông trong gia đình phải tuân theo những chuẩn mực đạo đức mới để nuôi dạy con cái và chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu của gia đình.

Giữ gia đạo êm ấm, không hà khắc

Cần giữ vững kỷ cương, nề nếp trong gia đình chứ không thể vì lý do này mà ép người khác lấn át người khác như thời phong kiến. Đức Phật giải thích sự mềm yếu của phụ nữ, đồng thời nhắc nhở đàn ông không nên đe dọa vợ mình bằng thái độ thô bạo mà nên giữ thái độ hòa nhã, nhẹ nhàng trong các cuộc giao tiếp. Chỉ có như vậy, mối quan hệ giữa hai người mới suôn sẻ và thoải mái.

3. Thủy chung với gia đình

Để một người đàn ông trung thành với vợ, trước hết anh ta phải trung thành với vợ mình. Đức Phật thường cảnh báo những người đàn ông đã có gia đình hãy thiền định và dùng trí tuệ đừng dụ dỗ những người phụ nữ khác. Đức Phật thừa nhận rằng bản năng tình dục là ham muốn mạnh mẽ và nổi bật nhất của con người, nhưng để thoát khỏi những ham muốn này, để giữ gìn hạnh phúc gia đình thì cần phải có trí tuệ.

4. Chồng không gia trưởng

Điều này không có nghĩa là vợ quyết định mọi việc, mà trong mọi việc, hai người nên cùng nhau quyết định, và họ phải thực hiện các quyết định của mình một cách hài hòa, chứ không nên để người này lấn át người kia.

Đức Phật dạy rằng vợ đừng bao giờ là con rối của chồng, và ngược lại. Một lần, Đức Phật giải thích rằng người vợ hoàn hảo có thể giống như mẹ, chị gái hoặc bạn của chồng.

5. Tôn trọng sở thích làm đẹp của vợ

Các ông chồng cần hiểu rằng phụ nữ là những người ngưỡng mộ cái đẹp. Sắc đẹp là điều mà một người phụ nữ cần. Vì vậy, người đàn ông phải hiểu tâm lý này, quan tâm và đối xử tốt với vợ mình kịp thời. Một người chồng vụng về có thể dễ dàng gây ra sự chán nản trong hôn nhân và sự bất hạnh của người vợ.

Vì vậy, người chồng cần thường xuyên tặng quà cho vợ để thể hiện tình yêu và sự trân trọng của mình dành cho vợ.

Đức Phật giải thích thêm rằng nếu được đối xử theo cách này, người vợ sẽ hết lòng yêu thương chồng. Tình cảm này sẽ là sợi dây gắn kết hai người lại với nhau, để tình vợ chồng không bao giờ phai nhạt.

Lời Phật dạy về hôn nhân dành cho người vợ

1. Biết tổ chức công việc nhà

Đức Phật khuyến khích vợ làm mọi việc gọn gàng, ngăn nắp, đừng bắt cô ấy chỉ làm việc nhà. Anh ấy là người ủng hộ quyền tự do và quyền của phụ nữ và thừa nhận rằng trí thông minh của phụ nữ ngang bằng với nam giới.

Nhưng họ vẫn nên hiểu rằng, mái ấm đàn ông mới yên tâm đi làm, làm ăn. Người phụ nữ dù đi làm cũng phải biết sắp xếp linh hoạt mọi việc để chuyện chăn gối vợ chồng được suôn sẻ.

2. Biết cách ứng xử trong các mối quan hệ trong gia đình

Mối quan hệ trong gia đình không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, Đức Phật dạy chúng ta ăn nói phải ôn hòa. Đối với những ý kiến ​​tốt của chồng, người vợ phải ủng hộ, động viên để chồng vui vẻ và có động lực làm nhiều việc tốt hơn.

Lời Phật dạy về hôn nhân để hạnh phúc bền lâu

Những người vợ có xu hướng tự nhiên vẫn là người thích hợp nhất để giải quyết các mối quan hệ giữa các cá nhân, bởi vì đàn ông sống nội tâm và không nói nhiều. Khi phụ nữ giúp duy trì mối quan hệ, người chồng cũng cảm thấy yên tâm hơn.

3. Thủy chung

"Thủy" là đầu và "Chung" là cuối. Khi đã danh nghĩa vợ chồng thì phải luôn hòa làm một, vững lòng, đối mặt với những việc trọng đại trong đời không thay đổi. Cả hai vợ chồng phải tuân thủ.

Theo Phật giáo, phản bội là tội nặng nhất. Việc quan hệ với người khác không phải là vợ/ chồng của bạn là vi phạm giới luật đầu tiên, bởi vì điều đó sẽ phá hủy lòng tin của vợ/ chồng bạn và khiến họ chết dần chết mòn trong ghen tuông và đau đớn.

4. Biết cách quản lý tài chính gia đình

Nam giới dễ bị lôi cuốn bởi những ảnh hưởng xấu trong xã hội như nghiện rượu, cờ bạc, quan hệ không đúng mực. Vì vậy, Đức Phật dạy rằng người vợ có trách nhiệm bảo vệ tài sản của gia đình.

Cách tiêu dùng và hành động khôn ngoan của người vợ sẽ củng cố mối quan hệ tốt đẹp của cô ấy với chồng.

Vì vậy, người vợ không được lừa dối, không được tham lam, không được giữ tiền của mình, không được phung phí của cải của mình mà phải biết bảo vệ. Ngoài ra, họ cần biết cách sử dụng tài sản một cách hợp lý và không nên quá bủn xỉn.

>>>> Xem thêm:

Vạn sự tùy duyên trong đạo Phật

Cách dưỡng sinh tăng cường sức khỏe dễ thực hiện

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: #lời Phật dạy, #Phật giáo, #hôn nhân,
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ