Cách dưỡng sinh tăng cường sức khỏe dễ thực hiện

Dưỡng sinh là một phương pháp để dưỡng sinh, trường thọ, phúc thọ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách dưỡng sinh tăng cường sức khỏe dễ thực hiện.
Đông Y- Dưỡng Sinh • 27/12/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Dưỡng sinh qua dinh dưỡng

Ăn nhiều: Không ăn quá no, không bỏ bất cứ thứ gì cần thiết, tức là ăn uống đầy đủ và cân đối đủ 5 nhóm chất dinh dưỡng (đạm, bột đường, béo, vitamin và khoáng chất).

Không nên ăn quá no và cũng không được để quá đói (nên ăn một chút, đừng để quá no).

Dưỡng sinh qua cách ăn uống

Ăn uống theo thứ tự của dạ dày (đừng ép mình nhịn ăn vì sợ ốm). Thiền sư Chen Rentang có dạy: 

"Cư trần lạc đạo thả tùy duyên

Cơ tắc xan hề khốn tắc miên

Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch

Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền." 

(Sống đời vui đạo tùy duyên/ Đói thì ăn, mệt ngủ liền một khi/ Nhà ta châu báu thiếu gì/ Vô tâm trước cảnh hỏi chi là thiền).

Không chỉ ăn "đủ", mà còn phải ăn "lành mạnh". Ăn uống “lành mạnh” nghĩa là phải biết cách ăn uống như: luôn “ăn chín uống sôi”; không ăn thức ăn ôi thiu, cần nấu chín kỹ trước khi ăn; bảo quản thực phẩm đã qua chế biến đúng cách để không cho ruồi, nhặng, bụi bẩn xâm nhập; trước bữa ăn và sau khi ăn cần rửa tay bằng xà phòng… Ăn uống “lành mạnh” thì phải có sự hỗ trợ của xã hội. Bởi nếu không có sự quản lý hiệu quả của cơ quan quản lý chức năng quốc gia thì không thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho mọi người.

2. Dưỡng sinh nhờ thể dục thể thao

Tập thể dục phải kết hợp với tập thở. Cần lưu ý rằng tập thể dục thể thao hợp lý kết hợp với hít thở sâu sẽ giúp: tránh bệnh tật và trì hoãn sự lão hóa.

Hít thở sâu không chỉ thu nạp một lượng lớn oxy, loại bỏ phần lớn khí cacbonic trong phổi, cung cấp cho chúng ta nguồn sống mà còn giúp thanh lọc tâm hồn.

Tập cách hít thở hiệu quả

Thở sâu là thở trong trạng thái tỉnh giác đầy đủ: "hít vào thì thấy bụng căng; thở ra thì thấy bụng co lại". Với tâm thanh tịnh: “hít vào tâm thanh tịnh”, thở ra thì vui như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã trình bày trong “Kinh Viên mãn” và thở chánh niệm:"Với tâm hân hoan, tôi thở vào; Với tâm hân hoan, tôi thở ra", nhập thiền, buông bỏ, và suy ngẫm sâu sắc về cơ thể, tâm trí và môi trường. Mang lại hòa bình và hạnh phúc cho chúng ta và thế giới.

3. Ngủ để lấy lại sức

Cần ngủ đủ giấc và sâu. Giấc ngủ không mộng mị là đủ, và giấc ngủ sâu là cách tốt nhất để trẻ hóa. Ngủ đủ giấc thì sẽ chìm vào giấc ngủ sâu, ngủ không sâu giấc thì khi tỉnh dậy sẽ không nhớ gì dù chỉ là mơ. Dấu hiệu của giấc ngủ đủ là tinh thần sảng khoái, sảng khoái, dễ chịu khi thức dậy, làm việc bình thường trong ngày. Ngày nay, khoa học đã chứng minh rằng ngủ đủ giấc có thể dẫn đến sức khỏe tốt, trong khi thiếu ngủ có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau.

Ngủ đủ giấc để cải thiện sức khỏe

Rõ ràng để dưỡng sinh có sức khỏe thì không gì bằng ngủ không mộng, thức không lo âu, ăn không cầu kỳ, hít thở sâu.

>>>> Xem thêm:

Lưu ý khi đeo vòng trầm hương để tránh rước vận đen vào người

Lai Bố Y - Đại Sư Phái Tầm Long Điểm Huyệt Tại Trung Hoa

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: #dưỡng sinh,
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ