Thắp hương như thế nào để linh ứng nhất

Thắp hương là một phần của lễ cúng thần linh, gia tiên, đây là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta. Vậy thắp hương như thế nào để linh ứng nhất? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Nghi lễ - Tín ngưỡng • 14/10/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Thắp hương theo phong thủy thế nào là chuẩn?

1.1 Ý nghĩa của việc thắp nhang

Buổi sáng, sau khi mở cửa hàng, công ty, bạn nên thắp một nén hương lên bàn thờ thần Thần tài. Số 1 ở đây là con số dương, tượng trưng cho một người thành tâm cầu xin thần linh, mong tổ tiên phù hộ cho mình buôn may bán đắt và gặp nhiều may mắn. Trong nhà thắp hương một nén hương để cúng thần linh, gọi là bình hương.

Ngoài ra, để cầu bình an, thịnh vượng, gia chủ nên xông hương cả ngày vào mỗi buổi sáng và tối.

1.2. Thắp 2 nén hương có ý nghĩa gì?

Thắp hương thường mang ý nghĩa tâm linh rất quan trọng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Thông thường, khi đi viếng hương hồn người chết, khi để tang hoặc thắp hương cho người âm (cô hồn), chúng ta thường thắp 2 nén hương.

Thắp hương 2 nén khi viếng linh cữu người đã mất

1.3. Ý nghĩa của việc thắp 3 nén hương

Trong phong thủy, số 3 là số dương. Con số 3 mang nhiều ý nghĩa, ngoài ra còn có các khái niệm khác nhau như Tam bảo (Phật – Pháp - Tăng); Tam giới (cõi dục, cõi vật chất và cõi phi vật chất); Tam thời (quá khứ, hiện tại và tương lai). 3 nén hương còn thể hiện cho Tam vô lậu học của nhà Phật (Giới – Định – Tuệ). Trong Phong thủy, số 3 tượng trưng cho tam giới: Thiên (trời), Địa (đất) và Nhân (người).

Thắp 3 nén hương mang nhiều ý nghĩa

Theo đạo Phật, thắp hương bằng 3 nén hương thì gọi là Tam bảo hương. Ba ngôi báu đó là Phật, Pháp và Tăng. Pháp là kinh Phật, còn Tăng là người xuất gia.

Theo Đạo giáo, 3 cây hương tượng trưng cho Tam thanh hương: Ngọc thanh là Thiên tôn nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên Tôn Linh Bảo, Thái Thanh là Thiên Tôn Đạo.

Trong ba hương, nén giữa là hương chủ gọi là hương Giáo chủ, hương trái là hương Thanh long, hương phải là hương Bạch hổ.

Khi bạn đặt ba nén hương, nghĩa là tâm nhang (tấm lòng thành kính), giới nhang (theo lời dạy của Phật Tổ) và định nhang (sẽ không bao giờ thay lòng đổi dạ).

1.4. Ý nghĩa của ngũ hương

Ngũ hương được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay Âm dương ngũ hành hương. Con số 5 ở đây tượng trưng cho năm phương của trời đất, và năm phương của các vị thần.

Ý nghĩa của việc thắp 5 nén hương

Trong phong thủy, Ngũ hành là Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Nói chung, có những sự kiện trọng đại trong gia đình, dòng tộc, đất nước hay tập thể, người ta mới đặt ngũ hành hương. Vì đây tượng trưng cho năm phương, năm địa, ngũ hành, nghĩa là cả trời đất đang chứng giám lòng thành người đại diện dòng tộc, phương, đất nước cầu nguyện cho "Quốc thái dân an".

1.5. Ý nghĩa của việc đốt 7 nén hương

Bảy cây hương gọi là Bắc Đẩu Thất Tinh Hương, theo thứ tự là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành, Giao Quang. Đốt cùng lúc 7 cây nhang là để thỉnh các vị tướng quân, Thần linh. Nếu không cần thiết thì không cần thắp đến 7 cây nhang.

1.6. Ý nghĩa của việc đốt 9 cây nhang

Theo các chuyên gia phong thủy, đốt 9 cây nhang được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, đặt theo thứ tự 3 hàng, 3 cột. Hàng đầu tiên dành cho Ngọc Hoàng, và ở dưới dành cho Thập điện Diêm Vương. Thắp 9 cây hương với mong cầu rằng Ngọc Hoàng và Thập đại Diêm vương sẽ hiện ra để cứu độ chúng sinh và hoàn thành tâm nguyện của mình.

Thắp 9 nén nhang là một tín hiệu cầu cứu, chủ yếu sử dụng trong những trường hợp không muốn và không có sự giúp đỡ của con người thì mới thắp 9 nén.

2. Cách thắp hương thờ cúng đúng cách

2.1. Bát hương Thổ Công, Ông Địa thắp mấy nén hương?

Thờ Ông Địa, Thổ Công giúp gia chủ thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh ngự trong nhà. Theo thói quen của người xưa, nên dùng hương cây số lẻ, không bao giờ chọn hương cây số chẵn. Để thắp hương ở bàn thờ Thổ Công, Ông Địa cần có 3 cây nhang. Việc thắp 3 nén hương có ý nghĩa như:

  • Nén hương đầu tiên được coi là Tâm nhang, thể hiện tấm lòng thành của người cúng.
  • Nén hương thứ hai được gọi là Giới nhang, thể hiện sự vâng lời và làm theo lời Phật dạy.
  • Hương thứ ba là Định nhang, nén hương thể hiện tinh thần kiên trung, dù có chuyện gì xảy ra gia chủ cũng không bao giờ thay lòng đổi dạ.

Ngoài ra, 3 nén nhang còn tượng trưng cho Tam giới trong quan niệm dân gian là trời, đất và người. Điều này đảm bảo rằng việc thờ cúng sẽ mang lại ý nghĩa tâm linh cao nhất.

2.2. Để thắp hương Thần Tài cần mấy nén?

Việc thắp mấy cây nhang khi thờ Thần Tài cần dựa trên những kiến ​​thức chính xác. Nhất là mỗi sáng mở cửa hàng, công ty, mọi người nên thắp 1 nén hương cho ông Thần Tài. Đây là con số dương, thể hiện sự thành kính và cầu mong gia chủ bình an, may mắn. Hơn nữa, nó còn giúp cho quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.

Thắp hương cho ban Thần Tài

2.3. Thắp hương tổ tiên

Trong văn hóa thờ cúng, người Việt thường thắp hương vào những dịp đặc biệt như giỗ chạp, lễ tết, cưới hỏi… và thường thắp 3 nén hương. Thắp 1 hoặc 3 cây nhang là cúng tổ tiên, còn 5 nén hương là để hướng về 5 phương trời đất và 5 hướng thần linh.

3. Một số lưu ý quan trọng khi thắp hương

Thắp hương đã trở thành một phong tục quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vì vậy, ông bà ta có một số nguyên tắc trong việc thờ cúng trang nghiêm, nhất là khi thắp hương. Đây được coi là hành động tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh. Vì vậy, mọi người khi dâng hương phải ăn mặc chỉnh tề, thành tâm khấn vái.

3.1. Có nên thắp hương ban đêm không?

Buổi tối là thời điểm không nên thắp hương thường xuyên. Vì lúc này có rất nhiều vong linh lang thang cơ nhỡ. Nếu gia chủ khấn vái vào thời điểm này sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo cho gia đình và bản thân gia chủ.

3.2. Nên thắp mấy nén hương vào ngày rằm?

Vào ngày rằm, gia chủ thường thắp 3 nén hương. Bởi, 3 nén hương mang rất nhiều ý nghĩa. Xin lưu ý rằng bạn không bao giờ được dâng hương với số lượng hương chẵn, vì điều này tượng trưng cho cõi âm.

Những lưu ý khi thắp hương

Qua đây, với ý nghĩa của số lượng nén hương, Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng quý gia chủ đã biết phương pháp thắp hương đúng là như thế nào. Mong rằng quý vị có thể vận dụng những kiến ​​thức trên để những mong muốn, ước nguyện của mình phát huy tác dụng khi thắp hương nhé.

>>>> Xem thêm:

Có nên thắp hương hàng ngày không? Những lưu ý nhất định bạn phải biết

Văn khấn khi đi chùa năm 2022 đúng chuẩn

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ