Có nên thắp hương hàng ngày không? Những lưu ý nhất định bạn phải biết

Có nên thắp hương hàng ngày không? Đó là thắc mắc của không ít người bởi nhiều người quan niệm rằng thắp hương hàng ngày là thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, thần Phật. Hãy cùng Phong Thuỷ Tam Nguyên tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Nghi lễ - Tín ngưỡng • 14/10/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Ý nghĩa thờ cúng và tâm linh của việc thắp hương trên bàn thờ

Thắp hương trên bàn thờ là một trong những phong tục tín ngưỡng có từ lâu đời ở nước ta. Phong tục thờ cúng này có nguồn gốc từ Trung Quốc, ngày nay ảnh hưởng của nó đến văn hóa Việt Nam ngày càng sâu rộng. Vì vậy, việc thắp hương trên bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc như sau:

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật giúp tâm hồn thanh thản, tự tại, tĩnh lặng hơn trước những xô bồ, bộn bề của cuộc sống hàng ngày, giúp gia chủ cầu mong những điều tốt lành, may mắn.

Thắp hương trên bàn thờ là một trong những phong tục có từ lâu đời 

Ngoài ra, việc thắp hương còn giúp chuyển tải những tâm nguyện, lời cầu nguyện của gia chủ đến ông bà, tổ tiên, chư Phật, thần linh, giúp bề trên tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với gia chủ và tổ tiên. Lời cầu nguyện và những lời chúc phúc sẽ giúp con người bình an hơn, có điểm tựa niềm tin, hướng đến những điều tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn trong tương lai.

Thắp hương hàng ngày có tốt không?

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên, Phật bà là việc làm mang ý nghĩa tâm linh sâu rộng. Tuy nhiên, có nên thắp hương ngày nào không thì không phải gia chủ nào cũng tìm được câu trả lời chuẩn, phù hợp với mình.

Theo quan niệm thờ cúng ngày nay, việc thắp hương mỗi ngày là việc người chủ gia đình nên làm. Tuy nhiên, nếu gia chủ rất bận rộn và không thể giữ thói quen này hàng ngày thì hãy mang một ít hoa quả vào ngày rằm, mùng một, lễ, tết ​​để cúng ông bà, tổ tiên. Ngược lại, nếu có thời gian, gia chủ vẫn nên thắp hương hàng ngày. Vì thắp hương trên bàn thờ sẽ làm cho không gian gia đình trở nên ấm áp hơn, lòng người cũng thoải mái và tĩnh tâm hơn.

Gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, thành tâm khấn vái

Trong các gia đình, ngoài bàn thờ ông bà, tổ tiên, Táo quân, nhiều gia đình hiện nay còn thờ cả bàn thờ Phật và bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ nào, gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, thành tâm khấn vái.

Ngoài ra, gia chủ lưu ý chỉ được thắp một nén nhang, bởi trong thờ cúng dân gian, số lượng nhang là một trong những yếu tố mang nhiều ý nghĩa tâm linh khác nhau. Vì vậy, thắp hương 1 nén là bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, chư Phật, thần linh. Đồng thời, khi thắp nhang phải dùng hai tay để châm đèn, để không thể hiện sự bất kính đối với chư vị Phật, thần linh cao quý.

Thắp hương vào thời gian nào trong ngày là đúng và hợp lý?

Nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày, là ngày lễ, Tết, rằm, mùng 1 âm lịch hay ngày thường là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Bởi thắp hương là một phong tục lâu đời đã xuất hiện và tồn tại trong văn hóa tín ngưỡng hàng nghìn năm của người Việt. Vì vậy, mỗi khi thắp một nén hương, sợi dây tâm linh giữa hai cõi Âm - Dương được kết nối sâu sắc.

Với những ý nghĩa thờ cúng tâm linh đặc biệt này, gia chủ nên chọn thời điểm thắp hương tốt nhất, đó là sáng sớm và chiều tối hàng ngày. Bởi thắp một nén hương trên bàn thờ tổ tiên để bắt đầu một ngày mới sẽ khiến gia chủ cảm thấy ngày mới an lành và tràn đầy sức sống hơn. Tương ứng, thắp hương mỗi đêm để kết thúc một ngày bận rộn cũng có thể làm cho tâm trí con người bình tĩnh hơn, giảm lo lắng, giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi.

Vì vậy, việc thắp hương mỗi ngày là điều gia chủ nên làm, thói quen này mang lại ý nghĩa và giá trị tinh thần rất lớn cho gia đình.

Thời gian thắp hương mỗi ngày hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian mà gia chủ sắp xếp được. Vì vậy, gia chủ nên thắp hương vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối sau khi về nhà, nhưng nên thắp trước 7 giờ tối. Vì thắp hương quá muộn, những linh hồn lang thang sẽ theo mùi quyến rũ đến quấy rầy, phá hoại gia đình bạn. Vì vậy, nếu bạn thắp hương vào buổi tối thì nên thắp càng sớm càng tốt.

Thắp hương vào mỗi buổi sáng

Ngoài ra, việc lưu ý chính là nếu thắp hương ban ngày thì chỉ được thắp một nén hương, vì thông thường gia chủ luôn có thói quen thắp ba nén hương trên bàn thờ.

Ý nghĩa của số lượng nén hương trên bàn thờ

Điểm một nén hương: bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên.

Thắp hai nén hương: tượng trưng cho sự tiễn biệt và phúng viếng linh cữu của người đã khuất, đang trong thời kỳ tang gia.

Thắp ba nén hương: Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về ý nghĩa của việc thắp ba nén hương trên bàn thờ. Do đó, nó có thể có một trong những ý nghĩa sau:

  • Ba ngôi báu (Phật, Pháp và Tăng)
  • Tam giới (Cõi dục vọng - Cõi vật chất - Cõi vô hình)
  • Tam thời (quá khứ - hiện tại và tương lai)
  • Tam vô lậu học (Giới - Điều kiện - Trí tuệ)

Tuy nhiên, nếu trong nhà có nhiều bát hương và chủ hộ có thói quen thắp hương hàng ngày thì mỗi lần chỉ được thắp một nén hương. Một nén hương có thể giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình.

Tìm hiểu kỹ hơn về các con số dùng cho một  lần thắp hương, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng người Việt Nam chỉ sử dụng các số lẻ như 1, 3, 5, 7 để thắp hương chứ không sử dụng số chẵn để thắp hương. Bởi theo quan niệm của phong thủy, số lẻ là con số mang lại nhiều may mắn hơn số chẵn. Vì vậy, cùng với thời gian, quan niệm này đã dần ăn sâu vào tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Đặc biệt, gia chủ cần lưu ý đến cách thắp hương đó là hướng cây hương thẳng, cắm hương thật sâu và chắc chắn để tránh việc cây nhang cong queo, mất thẩm mỹ.

Khi thắp hương luôn có những bài khấn, báo cáo, khấn vái ông bà, tổ tiên để thể hiện tâm nguyện, ước nguyện cho bản thân và gia đình.

Tựu chung lại, bạn có thể thấy rằng việc thắp hương hàng ngày hay chỉ vào ngày rằm, mồng một, ngày lễ đều mang ý nghĩa thờ cúng như nhau. Tất cả các nghi thức tế lễ này giúp ông bà, tổ tiên, chư Phật và thần linh hiểu được mong muốn, mong cầu của gia chủ, bảo vệ, che chở cho gia chủ và gia đình bình an, sức khỏe, mang tới điềm lành và thịnh vượng.

 >>>> Xem thêm:

Cách thắp hương đúng trong thờ cúng để cầu bình an, may mắn

Văn lễ Rằm và mùng 1 chuẩn xác nhất

 

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ