Uyên Hải Tử Bình - Tử bình chân thuyên (Tập 3)

Tác giả: Thẩm Hiếu Thiêm
Tử bình chân thuyên", Trích thiên tuỷ, Tam mệnh thông hội, Cùng thông bảo giám được coi là “tứ thư mệnh học”, được đánh giá rất cao trong giới mệnh học. Trong đó, Tử bình chân thuyên có ít văn tự, là thực học một đời của Thẩm Hiếu Thiêm triều Thanh. Sách này vừa ra đời đã được coi trọng, được các nhà mệnh ký đương thời “kính nhi viễn chi”, không ít người coi là tài liệu mệnh lý gối đầu.

Chi tiết sách Uyên Hải Tử Bình - Tử bình chân thuyên (Tập 3)

"Tử bình chân thuyên", Trích thiên tuỷ, Tam mệnh thông hội, Cùng thông bảo giám được coi là “tứ thư mệnh học”, được đánh giá rất cao trong giới mệnh học. Trong đó, Tử bình chân thuyên có ít văn tự, là thực học một đời của Thẩm Hiếu Thiêm triều Thanh. Sách này vừa ra đời đã được coi trọng, được các nhà mệnh ký đương thời “kính nhi viễn chi”, không ít người coi là tài liệu mệnh lý gối đầu.

Nhiều sách mệnh lý đều quá coi trọng đến lý luận mà không dạy phương pháp thực tế. Trong khi đó sách Tử bình chân thuyên thì không như vậy. Có thể nói đây là tác phẩm nhập môn tốt nhất của Tứ trụ học.

Sách sử dụng ngôn ngữ đơn giản giảng giải đạo lý sâu xa, luận thuật rõ ràng, biếu đạt súc tích, chuẩn xác, giải thích rõ ràng cho lý luận hạt nhân của Uyên Hải Tử Bình.
Thẩm Hiếu Thiêm đỗ tiến sỹ năm thứ IV niên hiệu Càn Long, về sau làm quan địa phương. Ông xây dựng một hệ thống cách cục trong tứ trụ học, đến những năm cuối đời Thanh chiếm vị trị quan trọng trong giới mệnh học. Tử Bình chân thuyên là tác phẩm đầu tay của ông.

Tác phẩm lớn vô danh truyền tay giữa các quan hoạn

Tác giả Thẩm Hiếu Thiêm rất tâm đắc với Tử Bình pháp, Tử Bình chân thuyên mới đầu chỉ là một phần trong số bản thảo tâm đắc của ông, sơ thảo và không có tên sách. Do ông xuất thân là tiến sỹ, là nhân vật trong quan trường, đối tượng để ông đàm luận mệnh lý là các thái giám. Bản thảo này được truyền trong tay các thái giám, truyền đi truyền lại sau hơn 10 năm thì có một vị tên là Hồ Không Phổ làm mộ phủ nhìn thấy bản thảo này, cho rằng rất hay, do đó xuất bản sách này, đặt tên sách là Tử Bình chân thuyên, về sau tiếp tục tái bản nhiều lần. Năm 25 thời Dân quốc, Phương Trọng Thẩm và Từ Lạc Ngô lại điểu chỉnh các chương đồng thời xuất bản năm 1936, chính là Tử Bình chân thuyên bình chú hiện nay.

Bản sơ thảo ban đầu của Thẩm Hiếu Thiêm là 39 phần, về sau lại phân chia như "Luận về thiên quan" "Thiên quan thủ vận" gộp làm một, sau lại phân thành hai. Tử Bình chân thuyên xuất bản năm 20 thời Dân quốc là 44 phần, Phương Trọng Thẩm và Từ Lạc Ngô điều chỉnh thành 47 phần, bổ sung thêm so sánh sự khác biệt là thành 54 phần. Bổ sung rõ nét nhất là thiên can nghi kỵ trong Trích thiên tuỷ và luận về ngũ hành tứ thời.

Mời bạn đón đọc.
Thông tin sách
  • Mã sách - SKU 8935088531011
  • Nhà xuất bản Hồng Đức
  • Số trang 544
  • Kích thước 19x27cm
  • Loại bìa Cứng
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ