Tết Trung Thu Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Tết Trung thu hay còn gọi là ''Tết trông trăng". Trong bài viết này, Phong Thủy Tam Nguyên sẽ chia sẻ với bạn đọc những thứ cần chuẩn bị trên mâm lễ vào ngày Trung thu và bài văn khấn cho ngày lễ đó. Hãy cùng theo dõi nhé.
Tin tức • 16/09/2021

1. Tết Trung thu là ngày gì?

Tết Trung thu theo Âm lịch được diễn ra vào ngày Rằm tháng 8 hàng năm. Đây là một ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Đứa trẻ nào cũng mong ngóng đến ngày Trung thu để được nhận những món đồ chơi, được ăn bánh nướng, bánh dẻo và được tham dự vào những nghi lễ truyền thống vô cùng thú vị trong ngày này.

Khi nói tới tết Trung thu, người Việt Nam vẫn thường nghĩ đây là ngày Tết có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chúng ta không thể phủ nhận rằng phong tục vui tết Trung thu ở hai nước có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên, điển tích về tết Trung thu ở nước ta và Trung Quốc có sự khác nhau.

Ngày tết Trung thu ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời và theo lịch sử ghi chép lại thì đây là dịp mà vua Lý chọn làm ngày tạ ơn thần Rồng. Bởi lẽ, theo quan niệm dân gian thì chính nhờ thần Rồng mà vụ mùa của dân chúng được bội thu, mưa thuận gió hòa, cuộc sống được ấm no và hạnh phúc.

Dù đã trải qua hơn 1000 năm nhưng ngày tết Trung thu vẫn được dân ta gìn giữ cho đế thời điểm hiện tại. Đây là dịp để gia đình cùng đoàn tụ và cảm nhận hương vị của tình thân, của sự sung túc. Bên mâm ngũ quả cùng những món ăn truyền thống, những thành viên trong gia đình sẽ cùng hàn huyên ôn lại những câu truyện cũ vào trao tay những món quà đầy yêu thương.

 >>>> Xem thêm: Trung thu - Tết Đoàn Viên Và Những Ý Nghĩa Tốt Đẹp Của Nó

2. Sắm lễ tết Trung thu cần những gì?

Mâm lễ Trung thu cơ bản gồm những thứ sau:

- Hoa tươi (hoa cúc vàng) hoặc hoa 5 màu.

- Trầu 3 lá, cau 3 quả cành dài đẹp.

- Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu).

- 1 chén rượu, 1 chén trà (khô), 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

- Bánh kẹo bày vào một đĩa to (bánh kẹo bóc ra).

- 1 đĩa xôi và 2 bát chè ngọt.

- Bánh nướng, bánh dẻo.

- Vàng mã gồm 5 đinh tiền vàng.

Mâm cỗ cúng Rằm Trung thu thường được đặt ở ngoài sân hoặc trên sân thượng để “trông trăng”, đây là vị trí thích hợp nhất để đón được khí vượng tài lộc và cát lành từ ánh trăng khi lại gần trái đất trong Rằm tháng 8. Ngoài ra, trên mâm cỗ cúng tết Trung thu cần có đèn thờ điện và nến cỡ lớn để không gian thờ cúng rực sáng tưng bừng trong đêm Rằm. 

Gia chủ không nên quá coi trọng về hướng đặt mâm theo tuổi, theo sao hay mạng của của mình vì những điều đó là không cần thiết.

3. Văn lễ tết Trung thu

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
 • Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.
 • Con kính lại ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần
 • Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa chủ Tài Thần
 • Con kính lạy các bậc Tiên gia cùng chư vị Tôn Thần tu vi, cai quản trong khu vực này.
 • Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội, Hội đồng Gia tiên họ nội họ ngoại dâu rể của dòng họ.................

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................)

Chúng con cư ngụ tại: ..............................................................................................

Hôm nay là ngày .................. tháng ...............  năm…......... nhân tết Trung thu, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất Phật Thánh, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che chở, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con bản mệnh vững vàng, sức khỏe bình an, công việc hanh thông, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật gia độ cho con cháu gia đạo hưng vượng, con cháu hay ăn hay làm, thông minh học giỏi, gặp công gặp việc, có quý nhân phù trợ, công chức hanh thông, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn..........

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 

>>>> Xem thêm: Văn Khấn Lễ Khai Trương Công Ty, Cửa Hàng

Trên đây, Phong Thủy Tam Nguyên đã chia sẻ đến quý độc giả những thứ cần chuẩn bị trên mâm lễ và bài văn khấn vào Rằm Trung thu. Nếu cần được tư vấn thêm, quý vị vui lòng liên hệ đến: 

ng ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
 • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h