“Tam Nam Bất Phú” - Đúng Hay Không?

Quan niệm "Tam nam bất phú" trong dân gian có nghĩa là gì?
Phong Thủy • 16/10/2020

Hỏi: Chào Phong Thủy Tam Nguyên, tôi có hai đời vợ. Người vợ đầu có 1 cháu trai, người vợ 2 có 2 cháu trai. Tôi thường nghe người ta bảo “Tam nam bất phú”. Xin Phong Thủy Tam Nguyên cho hỏi có cần kiêng gì không ạ?

Trà lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chương trình, ở đây như vậy gia đình anh có 3 cậu con trai, có lẽ anh băn khoăn vì có quan niệm cho rằng "Tam nam bất phú - Tứ nữ bất bần". Vậy thực chất quan niệm này đang muốn nói lên điều gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng: Gia đình nào sinh được (chỉ) 3 người con trai thì gia đình đó không thể giàu. Còn gia đình nào sinh được (chỉ) 4 người con gái thì gia đình đó không thể nghèo.

Lý do là bởi con trai thường hay lêu lổng, không chí thú làm ăn, cha mẹ lại phải chi phí những việc lớn cho các “quý tử” như: Học hành, cưới vợ, làm nhà... nên tốn hết tiền bạc của cha mẹ đã kiến tạo, vì thế mới nghèo. Con gái thường chịu thương chịu khó, cha mẹ không phải chi phí các việc lớn như gia đình có con trai nên tiền của tích góp được mà trở nên giàu. (Ngày xưa con gái không được đi học, khi lấy chồng thì cơ bản gia đình chồng lo cho đám cưới (thông qua thách cưới của họ nhà gái)).

Đấy là hiểu đơn giản là sinh nhiều (3) con trai sẽ nghèo nhưng cổ nhân chỉ mượn câu “tam nam bất phú” để ám chỉ điều “huyền bí và tối kỵ” của con số 3 huyền cơ trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nếu không đã không có câu “Tứ tử trình làng” để nói về sự vinh hoa phú quý của một gia đình khi sinh được bốn người con trai. Ngay trong câu “Tam nam bất phú / Tứ nữ bất bần” đã là một đôi câu đối hoàn chỉnh về sự huyền bí (sinh, tử, sang, hèn...) của các con số 3 và 4 trong tín điều của người Việt. Trở lại với câu ngạn ngữ: “Tam nam bất phú / Tứ nữ bất bần” xem thực tế (chỉ có 3 trai hoặc 4 gái) có phải vậy không?

Thật sự rất khó đưa ra câu trả lời vì nếp sống bao đời của người Việt về đường con cái là phải “có nếp có tẻ”, phải có “thằng cu nối dõi” nên sẽ rất hiếm trường hợp nhà “chỉ có 3 thằng con trai” hoặc “chỉ có 4 đứa con gái”. Vì thế , “đối tượng” tra cứu cần được mở rộng: Nhà có 3 anh em trai + 1, 2 chị (em) gái và nhà có 4 chị em gái + 1, 2 anh (em) trai.

 

Vậy trong trường hợp: 3 TRAI + 1, 2 GÁI thì lời đúc kết của cổ nhân có đúng thế không?

Thực tế, nhiều gia đình sinh 3 con trai mà kinh tế (bố mẹ) vẫn thuộc diện khá giả, có gia đình còn thuộc diện giàu “nứt đố đổ vách”, “tư sản hiện đại”. Sự giàu có đó còn kéo dài đến tận đời con, đời cháu sau này... Vậy nên hiểu câu: “Tam nam bất phú” như thế nào? Có lẽ chữ Phú ở đây không nên hiểu theo nghĩa chỉ sự giàu có mà hiểu theo nghĩa chỉ sự phú quý thì mới thấy được “ẩn ý” mà cổ nhân đúc kết.

Qua kiểm chứng những gia đình có 3 anh em trai (chỉ 3 anh em trai rất hiếm gặp, mà cơ bản có thêm chị em gái) thì thường xảy ra (ít nhất là 2/3) các tình huống:

Bất hòa trong gia đình, kể cả sau này khi 3 anh em trai đã yên bề gia thất.

Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai gặp phải trắc trở, thiếu may mắn, không được trọn vẹn.

Tai họa xảy ra cho 1 trong 3 người con trai: Nặng thì có người chết sớm (thường là chết trẻ, chưa có con cái), nhẹ thì bị tàn tật như thối tai, què chân hoặc những chứng bệnh nan y khó chữa..

Có lẽ, đây mới là điều mà cổ nhân đúc kết: Nhà có 3 anh em trai thì khó có được sự phú quý, phúc thọ.

 

Một số đề xuất để cải việc TAM NAM BẤT PHÚ:

- Ba anh em trai nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý), càng xa càng tốt.

- Nên làm con nuôi dòng họ khác (gia đình nghĩa phụ phải có con trai) để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn cho bản thân.

- Bố mẹ nên nhận một người con trai làm nghĩa tử, hoặc nếu bố mẹ khuất bóng rồi thì ba anh em cùng nhận thêm một anh hoặc em trai kết nghĩa.

- Lấy đức để cải số.     

 

Trên đây là phần trao đổi để anh yên tâm hơn về nỗi lo của mình, thiết nghĩ quan trọng hơn cả là sự giáo dục toàn diện từ gia đình, nhà trường và các mối quan hệ xã hội xung quanh các cháu để bản thân các cháu có một mối nhận thức tốt về bản thân và có những định hướng rõ ràng trong tương lai, sẽ thực sự tốt hơn cho các cháu và các bậc cha mẹ. Đặc biệt đến độ tuổi trưởng thành, cha mẹ cần bắt đầu có sự định hướng rõ ràng về tương lai, nghề nghiệp phía trước, anh nên ứng dụng thêm các kiến thức trong bộ môn Phong thủy để có thêm lựa chọn cho mình và các cháu

Mời anh tham khảo về Bộ hồ sơ bát tự hướng nghiệp tại đây: 

https://phongthuyvuong.com/dich-vu/ho-so-huong-nghiep

Chúc anh cùng gia đình Toàn gia thịnh vượng