“CHUỐI SAU CAU TRƯỚC” – QUAN NIỆM PHONG THỦY NHÀ CỬA CỦA NGƯỜI XƯA

Đa phần những ngôi nhà ở vùng quê đặc biệt là vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ thường bố trí chuối sau cau trước. Những loại cây này đã trở thành biểu tượng quen thuộc, làm cho cảnh quan của mỗi ngôi nhà ở vùng quê trở nên xanh mát và tươi đẹp hơn.
Phong Thủy • 18/06/2022
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Chuối sau cau trước - Quy luật bố trí phong thủy nhà ở của ngày xưa

Cha ông ta xưa nay khi chọn đất dựng nhà, bài trí mảnh sân, góc vườn thường rất chú trọng tới hàng cau, khóm chuối. Đa phần những ngôi nhà ở vùng quê, đặc biệt là vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ đều không thể thiếu cây chuối, cây cau, cùng với một số cây khác như bưởi, cam, na, khế, tre… Những loại cây này đã trở thành biểu tượng quen thuộc, làm cho cảnh quan của mỗi ngôi nhà ở vùng quê trở nên xanh mát và tươi đẹp hơn.
Tại sao nhà ở xưa thường bố trí
Tại sao nhà ở xưa thường bố trí "chuối sau cau trước"?
 
Tại làng quê xưa, trong khuôn viên của mỗi gia đình, dù cho nhà xây cất bằng gạch hay vách bùn đất, phên nứa, phên tre, cha ông ta đều bố trí một khoảng sân lớn phía trước, dùng để phơi thóc lúa, rơm rạ mỗi vụ mùa. Nơi mé sân thường có những cây cau cao vút, hoặc cả một hàng cau được trồng ngay hàng, thẳng lối. Dưới gốc cau thường là cái chum, cái vại để chứa nước mưa hoặc dưới gốc cau có trồng một vài dây trầu không. Phía sau nhà cũng dành một khoảng vườn trống để trồng vài khóm chuối…
 
 
Cấu trúc nhà xưa tại vùng quê Đồng bằng Bắc Bộ thường là 3 gian 2 chái hoặc nhà 5 gian, cửa bức bàn, mái lợp rơm rạ, nhà nào có điều kiện thì mới lợp ngói. Khung cảnh xưa tuy vậy mà tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, đảm bảo mỹ quan về không gian kiến trúc phong thủy và người sống trong ngôi nhà đó thường cảm thấy thoáng mát chứ không bị bí bách, nóng nực như những ngôi nhà mọc san sát, đổ bê tông, xây tường gạch như thời nay.
Cây cau trước ngõ
Cây cau trước ngõ
 

Chuối sau cau trước theo phong thủy

 
Trước ngõ - sau nhà, cau chuối đều có thân tròn, ngay thẳng, vươn lên khỏe mạnh, có khả năng bắt ion dương, điện tích vũ trụ (tức là thiên khí) rất tốt, có tác dụng thanh lọc khí rất tốt. Khi trồng cây cau trước ngõ, do tác dụng bắt ion dương tốt, không khí lưu chuyển qua ngõ vào nhà sẽ mang theo luồng dương khí, tiếp sinh khí mạnh mẽ cho ngôi nhà. Hoa cau trắng tinh khôi, mềm mại, mang tới hương thơm thoang thoảng xen trong gió quê; hoa chuối trổ bông, xòe rộng tựa như những ngón tay đang chở che, nâng đỡ. Buồng cau, buồng chuối đều sai chi chít, là biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy. Tán lá tựa như những cánh tay sải rộng, bao bọc, gợi liên tưởng mang tới ấm no, may mắn cho gia chủ.
Bụi chuối sau nhà
Bụi chuối sau nhà
 
Bây giờ, những ngôi nhà được xây dựng tiện nghi, hiện đại hơn, nhưng để có một khuôn viên, cảnh quan như ngôi nhà xưa hẳn là điều mà bao người mong ước, nhất là khi nơi phố xá “tấc đất, tấc vàng”, tình thế “đất chật người đông”.
 
Có lẽ cũng bởi vậy mà trải qua bao năm tháng, các thế hệ nhà xây sau này khi bài trí gần như gia chủ đã “lãng quên” đi câu nói xưa của cha ông “chuối sau cau trước”, trồng trúc, tre quanh vườn nhà.
 
 
Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Công ty TNHH Kiến Trúc và Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Số 134, Đường Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: #phong thủy nhà ở,
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ