Làm cổng nhà cần chú ý tới gì?

Cổng nhà từ xưa đến nay luôn được ví như là bộ mặt của cả gia đình và là vị trí quan trọng nhất trong phong thủy học dương trạch (nhà ở). Phong thủy coi trọng ba yếu tố bao gồm: Môn – Chủ - Táo. Môn chính là cổng cửa – nơi đón nhận tài khí trực tiếp đi vào nhà.
Phong Thủy • 14/05/2022
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Nếu như ví căn nhà là một cơ thể sống thì cổng nhà được coi như là chiếc miệng ngôi nhà đó. Toàn bộ nguồn sinh khí từ bên ngoài nếu muốn luân chuyển vào bên trong đều phải thông qua cổng/cửa chính. Nhà có ngăn chặn được những điểm xui rủi hay không, có đón nhận được nguồn tài khí, may mắn và tốt lành hay không quyết định phần nhiều là do cổng/cửa chính. Chính vì thế, trước khi tiến hành xây cổng, gia chủ cần phải nắm rõ những nguyên tắc cơ bản về phong thủy, để tránh phạm phải những điều tuyệt kỵ. Bài viết dưới đây chính là lời giải đáp cho câu hỏi: "Làm cổng nhà cần chú ý tới gì? Mời quý gia chủ theo dõi.

Làm cổng nhà cần chú ý tới gì? Top 10 điều cần chú ý khi làm cổng nhà

1. Tránh làm cổng nhà xung đối trực tiếp với đường đi

Khu vực cổng luôn được coi là vị trí quan trọng nhất theo phong thủy nhà ở
Khu vực cổng luôn được coi là vị trí quan trọng nhất theo phong thủy nhà ở

Vấn đề đầu tiên trong “Làm cổng nhà cần chú ý tới gì?”, quý gia chủ cần biết: Độ dài, độ thẳng của đường đi trước nhà tỉ lệ thuận với tính hiểm nguy. Chính vì thế, tránh không nên xây cổng đối xung trực tiếp với con đường chạy thẳng từ phía xa đến. Chưa cần phải xem xét về khía cạnh phong thủy, cũng đã nhận thấy, cổng nhà ở vị trí như thế này rất dễ bị các phương tiện tham gia giao thông đâm thẳng vào.

Nhà nằm ở vị trí như vậy được coi là cực độc. Nếu biết cách bố trí thì tiền tài lộc sẽ kéo đến nhanh chóng, còn không, tai họa ập tới bất ngờ, thậm chí gia chủ và các thành viên trong gia đình phải đánh đổi cả tính mạng của mình.

>>>> Xem thêm: Top 6 vị trí đặt cây xanh giúp mang lại vượng khí, tài lộc

2. Tránh có vật nhọn xung chiếu với cổng nhà

Nếu các vật nhọn đối diện với cổng chính hoặc cổng chính đối diện với cột điện, cây đại thụ, ngôi nhà khác… là một điều vô cùng xấu. Điều đó có thể khiến cho những người sinh sống trong đó thường xuyên bất an, dễ mắc các bệnh về tim mạch. Nếu như cổng nhà bạn bị phạm vào điều trên, biện pháp tốt nhất để hóa giải là có thể đặt một cặp sư tử đá phía trước cổng, hoặc treo gương bát quái gỗ đào lồi để trấn trạch, hóa sát.

3. Chú ý tới hệ thống thoát nước

Xây cổng cần chú ý tới hệ thống cấp thoát nước
Xây cổng cần chú ý tới hệ thống cấp thoát nước

Điều tiếp theo trong “Làm cổng nhà cần chú ý tới gì?”, gia chủ cần quan tâm tới hệ thống cấp – thoát nước trong nhà. Bởi nước chính là yếu tố tượng trưng cho vận tài lộc của con người. Do đó, nếu để nước từ trong nhà chảy ra bên ngoài bằng đường cống, điều đó ngụ ý rằng gia chủ làm được bao nhiêu tiền bạc sẽ thất thoát bấy nhiêu. Do vậy, khi xây cổng, gia chủ cần làm hệ thống thoát nước ngầm, để nước thải trong nhà không thoát được ra ngoài thông qua cổng chính.

4. Yếu tố Hỏa sát

Xây cổng cần chú ý tới điều gì? Điều cần chú ý khi xây cổng chính là không nên đối diện với nhà hỏa táng, bãi đỗ xe, cây xăng, trạm dừng xe bus. Điều này sẽ khiến những cư nhân sinh sống trong nhà gặp các bệnh về mắt và tim mạch.

5. Yếu tố Âm sát

Việc cổng nhà xây đối diện với Uỷ ban nhân dân, viện kiểm sát, đồn cảnh sát, chùa chiền, tòa án, nghĩa trang cũng là những điều cần tránh khi xây cổng nhà. Điều đó sẽ khiến gia chủ cùng các thành viên trong gia đình dính phải nhiều tai họa, kiện tụng, thị phi.

6. Yếu tố Thủy sát

Cổng nhà mà đối diện với đài phun nước, cây liễu, thác nước thì sẽ khiến trong gia đình có hiện tượng con cái thất tiết, người trong nhà đào hoa ngoại tình.

7. Yếu tố Phong sát

Phong sát cũng là một trong những yếu tố gia chủ không nên xem nhẹ. Cổng chính kỵ đối diện với nơi hoang vắng như cánh đồng, bởi nó khiến người trong nhà mắc các bệnh về thần kinh, dễ bị cô lập trong cuộc sống.

8. Kích thước cổng chính theo phong thủy

Cổng chính theo phong thủy không nên to quá, cũng đừng nhỏ quá. Điều này vừa ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ chung của căn nhà, vừa mang lại điều tai họa. Theo phong thủy, cổng chính cao hơn nhà có thể gây tuyệt hậu. Còn nếu như cổng quá nhỏ, vận may, tài lộc khó có thể đi vào nhà.

Việc trang trí họa tiết cho cổng chính cũng cần chú ý. Gia chủ không nên sử dụng quá 3 tông màu, không nên sử dụng hình thù quá quái dị, gây sợ hãi.

>>>> Xem thêm: 12 con giáp ăn gì vào Rằm tháng Giêng để gặp may mắn?

9. Cổng nhà thẳng với cửa chính

Theo phong thủy, cửa chính đối diện với cổng nhà sẽ không có lợi cho người sinh sống ở đó. Vị trí cổng như vậy khiến gia đình thường xuyên bị dò xét. Chính vì thế, khi xây cổng, gia chủ cần xây lệch về phía bên trái hoặc bên phải một chút so với cửa nhà.

Cánh cổng nên thiết kế đẩy vào trong, ngụ ý nghênh đón tài lộc đồng thời để an toàn và thể hiện sự mến khách của gia đình.

10. Hướng và vị trí của cổng phạm phong thủy

Ngoài những điều chú ý khi xây cổng kể trên, gia chủ cũng cần lưu tâm tới hướng và vị trí của cổng:

  • Nếu thuộc mệnh Kim, gia chủ không nên làm cổng hướng Nam. Bởi hướng Nam đại diện cho hành Hỏa mà hành Hỏa khắc Kim nên sẽ bất lợi cho chủ nhà.
  • Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì cần tránh làm cổng ở hướng chính Tây hoặc Tây Bắc. Theo kiến thức về phong thủy nhà ở, hai hướng trên thuộc hướng Kim. Mà Kim khắc Mộc. Do đó, chắc chắn khiến gia chủ mệnh Mộc luôn mệt mỏi, gặp nhiều tai họa.
  • Nếu như gia chủ thuộc mệnh Thủy, những hướng Đông Bắc, Tây Nam là hướng nên tránh xây cổng. Hai hướng này thuộc mệnh Thổ. Nên gia chủ mệnh Thủy xây cổng ở hướng này sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở cho cuộc sống, gia đạo cũng lục đục (bởi Thổ khắc Thủy).
  • Nếu như gia chủ thuộc mệnh Hỏa, không nên làm cổng quay về hướng Bắc. Bởi vì hướng Bắc thuộc hành Thủy, mà Thủy – Hỏa xung khắc, không tốt cho chủ nhà.
  • Nếu như gia chủ thuộc mệnh Thổ, cần tránh xây cổng ở hướng Đông hoặc Đông Nam. Bởi hai hướng này thuộc Mộc. Trong khi đó Mộc khắc Thổ.

Công ty TNHH Kiến Trúc và Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

  • Văn phòng Thành phố Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Văn phòng Thành phố Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Văn phòng Thành phố Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: Số 38 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh
Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: #phong thủy nhà ở,
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ