Truyền Thuyết Về Tử Vi Đẩu Số (Phần 1)

Tại sao lại có 14 vị tinh tú chủ quản về các khía cạnh trong cuộc sống của con người? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Tử Vi - Bát Tự • 21/09/2020

Tử vi đẩu số là một phương pháp đoán mệnh cổ xưa của người Trung Quốc ra đời vào thời Bắc Tống, tương truyền là do Hoa Sơn đạo nhân Hy Di Trần Đoàn sáng tạo nên. Môn mệnh lý này được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh dịch với các thuyết Âm dương, Ngũ hành, can chi bằng cách lập lá số Tử vi với thiên bàn, địa bàn và các cung sao, đồng thời căn cứ vào Bát tự để lý giải những sự kiện xảy ra trong diễn biến đời người.

Đây được xem là môn học ra đời muộn nhất trong các môn Mệnh lý học của Trung Quốc. Nội hàm của nó bao gồm đầy đủ các đặc điểm của quy luật Ngũ hành sinh khắc, Bát tự Tử Bình, học thuyết Âm dương kiêm cả Kỳ môn độn giáp. Từ đó có thể thấy, đây là một loại phương pháp xem mệnh có tính tổng hợp và tiến bộ nhất.

Vậy từ đâu mà xuất hiện tử vi đẩu số? Hãy để Phong Thủy Tam Nguyên mang đến cho quý độc giả câu chuyện về nguồn gốc cũng như những lý giải về những điều căn bản nhất trong bộ môn này nhé!

Bối cảnh diễn ra câu chuyện

Trụ Vương (Ảnh minh họa)

Hơn 3000 năm về trước, vương triều nhà Ân của Trung Quốc có một vị bạo quân là Trụ Vương. Trụ Vương là con của Đế Ất, tên gọi Ân Thọ, là một ông vua nổi tiếng dâm đãng, hống hách, bạo ngược, cuối cùng khiến cho triểu Ân diệt vong,

Một ngày nọ, Trụ Vương dẫn binh mã đi săn. Khi trở về gặp cơn mưa lớn liền cùng binh mã vào trú mưa trong một ngôi miếu gần đó. Vị thần được thờ phụng trong miếu này chính là Cửu Thiên Huyền Nữ.

Trụ Vương vốn là kẻ háo sắc lại thô tục, nhìn thấy tượng thờ của vị nữ thần tôn kính này cảm thấy mỹ lệ khác thường, đã không kiềm chế được ngọn lửa dục vọng và sự bạo ngược trong lòng mình mà hạ lệnh đưa bà về hậu cung.

Vốn dĩ, mệnh lệnh của vua phải tuyệt đối nghe theo và không thể kháng chỉ, nhưng đối tượng lại là một vị nữ thần tôn nghiêm không thể mạo phạm. Vì thế, quân lính ra sức khuyên Trụ Vương thu hồi mệnh lệnh. Trụ Vương tuy nghe theo nhưng trong lòng cảm thấy không vui.

Cửu Thiên Huyền Nữ vốn là một vị nữ thần từ bi, nghe thấy những lời loạn ngôn này của Trụ Vương thì vô cùng phẫn nộ, buông lời thề sẽ tiêu diệt triều Ân. Bà liền gọi thuộc hạ của mình là một con yêu tinh hồ lý đến, ra lệnh cho nó hãy biến thành một mỹ nữ đẹp nhất thiên hạ đi mê hoặc Trụ Vương, từ đó khiến triều đình diệt vong. Yêu tinh hồ ly nghe mệnh lệnh đã hóa thân thành Đát Kỷ, tiếp cận Trụ Vương và từ đó trở thành vương phi được sủng ái nhất.

Lúc đó, thần thánh trên thiên giới rất ít lại thường bận rộn cai quản mọi việc trong vũ trụ. Ngọc Hoàng đại đế sau khi biết Cửu Thiên Huyền Nữ buông lời thề tiêu diệt triều Ân cảm thấy đặc biệt vui mừng. Ngài cho rằng trong thời loạn chắc hẳn sẽ xuất hiện rất nhiều bậc anh hùng, trung thần hy sinh vì đất nước. Ngọc Hoàng bèn phái Thái Bạch Kim Tinh đến Nam Thiên môn - ranh giới giữa trời và đất, để ý đến đại loạn của triều Ân. Nếu như có thấy trung thần, anh hùng nào qua đời thì lập tức mời về trời làm thần, ban cho tọa ngự mãi mãi ở các tinh tòa trên thiên giới.

Đại công tử hóa thân thành thỏ trắng

Ở phía Tây triều Ân có nước chư hầu họ Chu, cư dân  nơi đây sớm đã biết làm nông nghiệp, đời sống tương đối ổn định. Trụ Vương cho rằng đây là một mối đe dọa lớn đối với triều Ân, chính vì vậy, trước sự lớn mạnh từng ngày của nước chư hầu, Trụ Vương đã có ý định thâu tóm, liền ngụy danh bàn chính sự mà gọi cho Văn Vương - người đứng đầu của nước chư hầu tới.

Chu Văn Vương (Ảnh minh họa)

Chu Văn Vương tinh thông Dịch và Bát quái, đầu óc thông minh hơn người. Ông đặt nền móng cho xã hội nông nghiệp, thống nhất bộ lạc, khởi xướng văn hóa, Cho nên, sự tồn tại của ông là mối lo lớn trong lòng Trụ Vương. Trụ Vương nghĩ nếu như có thể loại bỏ được Văn Vương thì nước Chu không những không thể lớn mạnh, mà còn có thể tự nhiên sụp đổ.

Văn Vương phụng mệnh vào yết kiến Trụ Vương. Chớp lấy cơ hội này, Trụ Vương liền hạ lệnh bắt Văn Vương, nhốt vào ngục Dữu Lý. Để tránh sự phản ứng của các bộ lạc, Trụ Vương liền mượn cớ nói là Văn Vương tạo phản.

Con trai lớn của Văn Vương là Bá Ấp  là vị công tử thông minh tuấn tú, khí khái hiên ngang hơn người lại giỏi gảy đàn, nổi tiếng là người con hiếu thuận. Bá Ấp sau khi nghe tin đã ngày đêm phi ngựa đến gặp Trụ Vương để minh oan cho cha mà không biết rằng có mưu đồ trong đó. Bá Ấp đến kêu xin vô tội, xin thả phụ thân. Trụ Vương lại không thể đưa ra bằng chứng phản bội của Văn Vương, chỉ đành mời Bá Ấp ở lại trong cung 2 - 3 ngày, sau đó sẽ gọi đến bàn về việc này.

Trải qua hơn một tháng đi đường dài mới đến được cung điện của triều Ân lại không thể lập tức gặp mặt phụ thân, trong lòng Bá Ấp buồn rầu không vui liền nửa đêm mang đàn ra gảy. Tiếng đàn như nước chảy trên đá, buồn như chim đỗ quyên hót nhiều đến rớm máu mắt, vang tới mọi nơi trong cung điện thu hút được sự chú ý của Đát Kỷ.

Đát Kỷ đêm hôm đi tới phòng của Bá Ấp, trên người chỉ khoác một chiếc áo lụa mỏng, qua khe hở nhỏ trên cửa nhìn lén vào trong phòng và sững sờ trước dung mạo tuấn tú của người thanh niên gảy đàn. Đát Kỷ quên mất sứ mệnh quan trọng nhất mà Cửu Thiên Huyền Nữ giao cho mình, bản tính dâm dục của hồ ly tinh dần dần trỗi dậy, cuối cùng cô ta lẻn vào phòng Bá Ấp. Bá Ấp chuyên tâm đánh đàn, không hề biết Đát Kỷ đã đến bên cạnh.

Với bản tính dâm đãng vốn có, Đát Kỷ đã dùng cử chỉ lả lơi nhằm quyến rũ, mê hoặc Bá Ấp, nhưng không may, Bá Ấp lại không hề động lòng mà lớn tiếng mắng chửi Đát Kỷ là dâm phụ.

Tiếng tranh cãi khiến cả cung điện náo loạn. Trụ Vương tới nơi yêu cầu Đát Kỷ thuật lại chân tướng sự việc. Đát Kỷ bèn đem hết mọi tội lỗi đổ lên đầu Bá Ấp, nói rằng ả chỉ đến trước phòng Bá Ấp nghe đàn nhưng lại bị người này buông lời chòng ghẹo và có những cử chỉ vô lễ. Trụ Vương nghe xong nổi cơn lôi đình, không hỏi han cơ sự mà lập tức hạ lệnh giết chết Bá Ấp, lại hạ lệnh đem thân thể Bá Ấp làm thành nhiều viên thịt, dùng làm bữa đưa tới cho Chu Văn Vương ăn.

Văn Vương trong nhà lao bấm độn biết được kết cục bất hạnh của con trai mình, trong mắt lệ tuôn trào. Trong bữa sáng đưa tới, ông thấy có viên thịt được làm từ xương thịt của đứa con trai thân yêu, Văn Vương vờ như không biết và vẫn ăn những viên thịt đó.

Trụ Vương biết được Văn Vương ăn những viên thịt làm từ thịt của con trai mình thì rất đắc ý, cho rằng Văn Vương là một nhân vật không có gì đáng sợ, không tài năng như người đời truyền tụng bèn thả Văn Vương về.

Văn Vương sau khi được thả về nước, trên đường về ngang qua một thảo nguyên lớn liền dùng thần lực đem cốt nhục thân sinh đã ăn vào mà biến hình tái thế. Ông há miệng, móc họng để nhả ra những viên thịt đó. Trong chớp mắt, những viên thịt đó đã biến thành một chú thỏ toàn thân trắng như tuyết, có đôi tài dài, mắt đỏ màu hồng ngọc, tung tăng chạy nhảy trên bãi cỏ. Thỏ trắng quay mình hướng về phía Văn Vương hành lễ rồi biến mất trong đám cỏ rậm rạp. Đây cũng được xem là truyền thuyết nói về sự ra đời của loài thỏ - hay chính là ám chỉ thỏ là sự hóa thân của Bá Ấp.

Văn Vương sau khi về tới quê nhà thì thề rằng sẽ báo thù cho con trai, dốc sức rèn luyện binh mã. Nhưng những nỗ lực của ông vẫn chưa đạt được mục đích thì không may mắc trọng bệnh mà qua đời. Em trai của Bá Ấp lên ngôi, tự là Vũ Vương, kế thừa di nguyện của cha tiếp tục chăm lo cho đời sống của bá tánh, huấn luyện binh sẽ khiến cho nước nhà ngày càng hùng mạnh. Sau này, Vũ Vương được vị quân sự vĩ đại là Khương Thượng phò tá, giúp đánh bại Trụ Vương, tiêu diệt triều Ân.

 

Kết

Vậy là vừa rồi chúng ta đã đến với bối cảnh lịch sử dẫn tới việc hình thành 14 vì tinh tú chủ về mọi sự trong nhân gian mà ta hay thấy trong cách sách tử vi rồi phải không. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiết lộ cho quý độc giả về nguồn gốc của 14 vì tinh tú này cũng như chúng chủ quản về gì trong tử vi nhé!

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h