Phong tục tặng lì xì đầu năm mới có gì đặc biệt?

Ý nghĩa của phong tục tặng lì xì đầu năm là gì? Tặng lì xì cần lưu ý điều gì? Điều đó sẽ được bật mí qua bài viết này.
Nghi lễ - Tín ngưỡng • 14/12/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tiền Lì Xì Tết trong văn hóa dân gian mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu bình an. Ý định ban đầu của tiền giao thừa là để trấn áp tà ma, xua đuổi tà ma. Vì cho rằng trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi âm khí của các vong hồn trong dịp tết được mời về đón tết cùng con cháu, nên dùng tiền lì xì Tết để trấn áp tà ma, giúp con cháu vui Tết, cầu chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng trong năm mới.

Tại sao bạn cần tặng lì xì trong lễ hội mùa xuân?

Trong các buổi chúc Tết đầu xuân, người lớn tuổi nên cho những bao lì xì đã chuẩn bị trước vào phong bao đỏ rồi phát cho thế hệ trẻ, theo truyền thuyết thì lì xì có thể trấn áp tà ma, những thế hệ trẻ có thể trải qua đầu năm bình yên bên những phong bao lì xì. Tiền mừng năm mới thường được những người lớn tuổi phân phát cho các thế hệ trẻ trong thời gian đếm ngược đến năm mới, nghĩa là giao thừa (cúng giao thừa). Trong lịch sử, tiền lì xì có hai loại, ngoài dành tặng cho trẻ con ra còn có loại hậu bối mừng cho tiền bối với hàm ý chúc lão nhân gia trường thọ, khỏe mạnh.

Có một câu chuyện được lưu truyền rộng rãi về nguồn gốc của tiền mừng năm mới. Thời xa xưa, có một loại yêu tinh tên là "Tiểu", đêm giao thừa xuất hiện, dùng tay sờ vào đầu một đứa trẻ đang ngủ, đứa trẻ thường khóc thét lên vì sợ hãi, sau đó đau đầu. và trở thành một tên ngốc. Vì vậy, mọi gia đình đều ngồi ăn và thức suốt đêm với ngọn đèn thắp sáng trong đêm, ngày này được gọi là “Khai quang”. 

Phong tục tặng lì xì đầu năm mới

Có một cặp vợ chồng đã già nọ có một đứa con, họ rất yêu đứa trẻ này. Vào đêm giao thừa, họ sợ “Tiểu” sẽ đến làm hại các cháu nhỏ nên đã lấy tám đồng tiền để chơi với các cháu. Khi đứa trẻ ngủ quên vì chơi mệt, họ gói tám đồng tiền bằng giấy đỏ và đặt dưới gối của đứa trẻ, hai vợ chồng cũng không dám nhắm mắt. Nửa đêm, một cơn gió u ám thổi tung cánh cửa, đèn bị thổi tắt, ngay khi "Tiểu" đưa tay chạm vào đầu đứa trẻ, trên gối có một tia sáng lóe lên, cùng với những tiếng leng keng, khiến "Tiểu" bỏ chạy.  Hôm sau, hai vợ chồng kể cho mọi người nghe chuyện tám đồng được bọc trong giấy đỏ để xua đuổi “tà ma”, sau khi mọi người học làm thì con cái sẽ khỏe mạnh.

Hóa ra trong số 8 đồng tiền này có 3 vị tiên nhân hóa thân vào, sau khi từ thiên cung dự tiệc trở về, họ đi qua nhà đôi vợ chồng già nghèo, và thấy được tiểu đang rình rập quanh nhà để quấy nhiễu đứa trẻ. Khi thấy Tiểu lại gần liền phát uy và đánh động để đuổi đi. Đó cũng là lí do tục lệ lì xì và thức đêm đón giao thừa ra đời.

Dần dần nó phát triển thành "Tiền lì xì năm mới". Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, "tiền được làm thành hình rồng xâu chuỗi với nhau bằng dây màu, gọi là tiền năm mới. Quà của người lớn tuổi cho trẻ em cũng được gọi là tiền lì xì". Vì vậy, ở một số nơi, việc cho trẻ em tiền lì xì còn được gọi là “Xuyến Tiễn”. Trong thời hiện đại, nó đã phát triển thành tiền giây bọc giấy đỏ, được trao cho các thế hệ trẻ với ý nghĩa sống khỏe mạnh mừng thêm tuổi mới thêm phần cứng cáp, dành cho các thế hệ trẻ đã trưởng thành gọi là phát vốn có ý nghĩa góp vốn giúp việc làm ăn phát đạt. những người lớn tuổi thích đến ngân hàng để đổi những tờ tiền mới có liên kết với số mặt cho con cháu, với mong muốn con cháu “thịnh vượng liên tiếp”.

Người ta cho rằng tiền thì chia cho con cái, khi bị tà ma hoặc “Tuế” làm hại con cái thì con cái có thể dùng tiền để mua chuộc, biến điều ác thành điều lành.

Tất nhiên, người quyền lực nhất là Tần Thủy Hoàng, người mà cho đúc đồng tiền “khổng phương huynh”- đồng thiền vuông có lỗ ở giữa đã mở đường cho các loại tiền hai nghìn năm sau này. Lý do tại sao đồng xu bằng đồng được yêu thích như vậy là do hình dạng của của nó hình vuông tượng trưng cho đất và hình tròn tượng trưng cho trời, cũng như tượng trưng cho thiên đường và địa ngục, nguồn gốc từ "Thái cực sinh ra lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng ... ", cũng như các hoa văn điêu khắc rồng phượng. Điều này cho thấy "tiền" đã được trời phú cho màu sắc hình dạng mang sức mạnh "ma thuật" ngay từ đầu người đời sau thường dùng tiền để “tránh tà, trừ bệnh, trừ quỷ”.

Tặng phong bao lì xì Tết có gì đặc sắc

Ý nghĩa của việc tặng lì xì đầu năm 

Trong các buổi chúc Tết đầu xuân, người lớn tuổi nên phát tiền mừng năm mới đã chuẩn bị sẵn cho thế hệ trẻ, người ta cho rằng tiền Tết có thể trấn áp tà. thế hệ trẻ có thể chi tiêu đầu năm một cách an toàn bằng tiền lì xì. Tiền giao thừa có hai loại. Một loại được làm bằng dây thừng màu xâu thành hình rồng và đặt ở chân giường. Có thể tìm thấy kỷ lục này trong "yến kinh tuế thì ký"; loại còn lại là loại phổ biến nhất, được cha mẹ để tiền trong phong bao lì xì. Tiền lì xì có thể được thưởng sau lời chúc Tết của thế hệ trẻ hoặc có thể được cha mẹ vui vẻ đặt dưới gối của trẻ khi trẻ đã ngủ trong đêm giao thừa. 

Chúng ta nên trân trọng những nét văn hóa dân gian truyền thống nhưng khi cho tiền giao thừa cho con cái nên hợp tình, hợp lý, cái chính là tăng cường mối quan hệ. Cha mẹ cũng nên giáo dục con cái có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc sau khi cho con tiền giao thừa, để con trẻ hình thành cái nhìn đúng đắn về tiền bạc. Tiêu tiền đúng cách và hướng dẫn trẻ thiết lập các giá trị đúng đắn.

Tiền giao thừa là bao nhiêu? Hãy cho con cái tiền Tết tùy theo điều kiện kinh tế của bản thân, đừng so sánh một cách mù quáng. Bạn không thể đưa nó như 400, 300, 3000, v.v. Nói chung, nên quyết định tùy theo tình hình tài chính của bản thân.

Lưu ý khi tặng phong bao lì xì trong lễ hội mùa xuân

Đầu tiên, phong bao đỏ phải được phát hàng năm, mua trước phong bao đỏ, có thể đến ngân hàng đổi lấy một ít tiền mới. Tính xem bạn có bao nhiêu phong bao lì xì và đổi ra bao nhiêu tiền đẹp.

Thứ hai, phong bì đỏ nên được phát hành theo phong tục của các nơi, không thể có một tiêu chuẩn thống nhất, dễ gây tổn thương cho người dân.  

Thứ ba, tốt nhất bạn nên hiểu rõ trước khi phát hành phong bao lì xì không phải nơi nào cũng giống nhau mà thay đổi theo từng năm, phải theo xu hướng chứ không phải độc nhất vô nhị rồi sẽ có người nói bạn. Bạn không thể cho nhiều hơn hoặc ít hơn, thực tế, tặng phong bì đỏ là lẽ thường tình.

Lưu ý khi tặng lì xì

Thứ tư, nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ đi chơi nhà người thân, chúng ta cần xem người khác tặng phong bao đỏ như thế nào, cho thống nhất, không cá biệt, trường hợp này người thân không biết tặng. Vì điều này sẽ khiến người khác tổn thương gia đình khác, cho nhiều quá thì người thân không cho, cho ít thì người thân có ý kiến.

Thứ năm, nếu bạn cho càng nhiều người như phong tục địa phương thì việc này sẽ dễ xử lý hơn. Nếu bạn tính toán trước thì sẽ có nhiều kỹ năng hơn trong việc này. Nếu là con và có hai ba người thân thì nên chia cả tiền, nếu không thì chi tiêu lớn hơn nhiều, khi về sẽ được hai phần và một phần. Lúc này, tôi sẽ cho ít hơn và tôi có thể chịu đựng được. Nếu không, sẽ không thoải mái về mặt kinh tế nếu gửi hàng chục nghìn phong bao lì xì trong lễ hội mùa xuân.

Thứ sáu, thực tế người ta ngày nay thích trao đổi lịch sự, về cơ bản chúng ta trả lại bao nhiêu cũng được, đây chỉ là một quá trình, nhưng quá trình này phải được thực hiện tốt, nếu không sẽ khiến nhiều người đau lòng vì một phong bao lì xì.

Mẹo và lưu ý khi tặng phong bì đỏ

Nên trao phong bao đỏ cho người nhận phù hợp, tránh trường hợp phong bao đỏ bị nuốt khiến người nhận không ghi được các mối quan hệ cá nhân của bạn. Có nhiều gia đình đông con hơn, tuy họ ly thân nhưng một số đám cưới lớn vẫn được tổ chức chung. Ví dụ, nếu một số anh em cùng nhau xây nhà mới thì có khả năng họ sẽ tổ chức tiệc khi mừng nhà mới. Trong trường hợp này, họ Sẽ thành lập phòng quà tặng hoặc văn phòng quà tặng để phụ trách việc nhận phong bao đỏ, ghi lại tất cả những phong bao lì xì do những người đến Zhixi gửi về, để tiện cho việc trả ơn trong tương lai. phong bì nên được gửi đến văn phòng quà tặng, không phải cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, sau khi tận tay chuyển bao lì xì đến cơ quan hành lễ, cũng cần được người đi lễ theo dõi để đề phòng thiếu sót hoặc tham ô.

Phong bao đỏ nên tên gọi, nhất định phải có phong bao đỏ, tuy rằng hiện tại đã trở thành đồng nghĩa với tiền, nhưng tốt nhất không nên trực tiếp tặng quà cho những thứ trắng đỏ mà nên theo công chúng mà dùng phong bao. Nên chọn loại gói phù hợp. Những người nổi tiếng và người da trắng khác nhau thường có những loại gói đặc biệt. Không nên xuất hiện. Ví dụ: nếu người khác kết hôn, bạn thực sự sử dụng gói tang lễ để làm gói màu đỏ. Mặc dù bạn có thể vô tình phạm sai lầm, bạn phải phạm một sai lầm lớn.

Mẹo tặng lì xì may mắn ngày Tết

Trước đây, phong bao đỏ dùng để viết lời chúc mừng và có tên, nhưng hiện nay một số lượng lớn phong bao lì xì làm sẵn được sử dụng nên về cơ bản không cần phải tự tay viết lời chúc mừng nữa, và nhiều người không còn ký tên nữa. tên và cho chúng đi bằng tiền. Trong những dịp trang trọng, tốt nhất bạn nên ghi tên phong bì màu đỏ để người nhận có thể biết được ai là người đã tặng quà bằng cách nhìn vào tên. Đặc biệt, những gói quà do nhiều người tặng nên được ký tên dưới hình thức chúc mừng. Nếu không, người nhận chỉ có thể Coi như bên nào tặng phong bao lì xì. Trong một số trường hợp, có thể phải mang theo thâm niên, cấp bậc chức vụ, v.v.

Cố gắng cho toàn bộ tờ tiền màu đỏ càng nhiều càng tốt. Không nên gói quá nhiều tiền lẻ. Nếu không, phong bao đỏ trông phồng lên nhưng không chứa được nhiều tiền. Người tặng quà phản cảm.

Có người hài hước, còn hay tặng quà, thường có thể giành cho mọi người một niềm vui, tuy nhiên tác dụng của việc này khó lường và dễ làm mất lòng mọi người, vì vậy tốt nhất bạn không nên đến đây ngoại trừ bạn bè rất thân.

>>>> Xem thêm: 

Điều đặc biệt không thể bỏ lỡ trong khóa học Kích Tài Lộc 2022

Trang trí nhà theo phong thủy đón năm mới vượng phát

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags: #tết, #phong tục, #lì xì đầu năm,
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ