Cải táng là gì? Những điều cần lưu ý khi cải táng

Cải táng là một phong tục rất quan trọng đối với người sống và người chết. Vậy cải táng là gì và những điều cần lưu ý sẽ được giải thích trong bài viết này.
Nghi lễ - Tín ngưỡng • 11/11/2021
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Cải táng là gì? Tầm quan trọng của việc chôn cất

Người ta luôn đặt chữ "đạo hiếu" lên hàng đầu khi đề cập đến vấn đề đạo đức. Cải táng là hành động tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những người thân đã khuất. Điều này sẽ giúp cho tổ tiên của chúng ta tìm thấy sự thoải mái và những điều tốt lành trong thế giới tâm linh không thể chạm tới.

Cải táng là việc tập hợp các phần mộ của tổ tiên ở gần nhau. Thời điểm tốt nhất để làm việc là vào cuối năm, sau khi hết tang.

Cải táng là gì?

Tại sao cần tiến hành cải táng

Sau khi hiểu rõ “cải táng là gì?”, bạn cần chú ý đến những lý do phải cải táng:

  • Trước đây, người quá cố không có nơi an nghỉ thích hợp do khó khăn về kinh phí. Ngôi mộ trước khi bị hư hỏng, ảnh hưởng đến hài cốt của người đã khuất thì cần được cải táng.
  • Ở nghĩa trang tổ tiên có tổ mối, kiến ​​ăn mòn sâu vào trong mộ. Hoặc nếu mực nước xuống thấp gây úng hoặc mưa to thì cần tiến hành cải táng.
  • Gia đình có người đột nhiên bị bệnh thần kinh hoặc bệnh tật liên tục ập đến. Gia đình có trục trặc, đâm đơn kiện do phong thủy chỗ cải táng đã bị thay đổi. Gia chủ cần đổi chỗ càng sớm càng tốt nếu không nguy hại rất lớn.
  • Tìm nơi có phong thủy tốt dành cho việc cải táng tổ tiên để cải thiện bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi cải táng

Quý gia chủ cần chú ý những lưu ý dưới đây để việc cải táng diễn ra bình thường.

Những điều cần lưu ý khi cải táng

Kiểm tra những ngôi mộ cần cải táng

Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng ngôi mộ có đủ thời gian để cải táng. Quan niệm dân gian nói chung là 3 năm sau khi tang lễ xong mới được cải táng.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến lăng mộ. Nguyên nhân có thể liên quan đến các chất hóa học mà người quá cố đã sử dụng trước khi chết. Hoặc người đã khuất bị chôn vùi trong đất xấu. Điều này có thể khiến cơ thể còn thịt hết khác so với thời gian dự tính.

Ngày giờ thích hợp để tiến hành cải táng

Việc chọn ngày giờ vô cùng quan trọng trong việc ma chay, tâm linh. Đảm bảo ngày giờ phải phù hợp để cải táng, tránh chọn ngày xấu gây nguy hiểm đến phong thủy của gia chủ. Tốt nhất nên chọn thầy có kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn về cải táng để đảm bảo công việc tiến triển suôn sẻ.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ xem ngày tu tạo mộ trạch

Nơi cải táng cần lưu ý

Mảnh đất phong thủy tốt sẽ phù trợ, đảm bảo bình an cho gia đình sau khi cải táng. Việc chọn đất cần có sự quan sát của các thầy phong thủy để tái tạo lại khu vực cải táng hài cốt của tổ tiên.

Nguyên nhân là do hiện nay rất ít quỹ đất để cải táng nên việc di dời hài cốt đúng quy trình cần phải được khởi động lại. Sẽ rất nguy hiểm nếu không tránh thế đất xấu và biến phong thủy gia đình theo hướng có hại.

Bốc mộ và sang cát cần diễn ra liền mạch

Cuối cùng, hai công việc bốc mộ và sang cát cải táng phải hoàn thành nhanh chóng, chính xác, liên tục. Phải đào mộ vào ban đêm để tránh ánh sáng chiếu vào xương người chết. Phải có những người khéo léo theo sát và hướng dẫn mọi thứ, có thể xử lý bất cứ điều gì bất ngờ.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Cải táng là gì?” và những lưu ý khi tiến hành. Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng quý độc giả đã có được những thông tin hữu ích.

>>>> Tham khảo thêm các bài viết khác:

Huyệt mộ là gì? Nhận biết huyệt mộ tốt như thế nào?

Cách sử dụng Bộ Trấn Trạch Huyệt Mộ đầy đủ nhất

Tại sao phải sửa chữa lăng mộ, cải tạo mộ phần?

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ