Đại Môn – Con Đường Cát Khí Tới Ngôi Nhà Của Bạn!

Sách xưa có câu: “Trạch dĩ môn vị cát hung, lộ vị trợ, môn hướng biện" tức là “Nhà ở lấy cửa làm lành dữ, đường đi là phụ trợ, hướng cửa phải phân biệt".
Phong Thủy • 19/07/2020
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Đại môn (cửa chính) sạch sẽ là nơi đón tài lộc và cát khí cho gia chủ

Trong phong thủy có câu: “Đại môn vị khí khẩu, nạp khí vượng tổc cát, suy khí tốc hung", nghĩa là “Cửa lớn là miệng khí. nạp vượng khí sẽ lành, khí mà suy thì sẽ không tốt". Từ đó cho thấy, cửa lớn hay còn gọi là đại môn rất quan trọng đối với mỗi căn nhà.

Ngày nay, mỗi gia đình tuy cũng rất coi trọng đến cửa lớn và “môn diện" (mặt cửa), nhưng vẫn rất nhiều người chưa có thói quen vệ sinh mặt cửa gọn gàng, sạch sẽ, thâm chí còn bày biện rất nhiều thứ linh tinh ngay trước cửa nhà. Ở một số chung cư, việc quản lý không chặt chẽ đã khiến một số chủ hộ chiếm dụng thêm một chút không gian chung, thường bày bừa rất nhiều thứ ngay trước cửa nhà. Điều này xét trên phương diện phong thủy sẽ không mang lại điều tốt và may mắn cho gia chủ.

 

 

2. Vị khách “tài lộc” sẽ không thể vào nhà bạn nếu đại môn không sạch sẽ

Cửa lớn của căn nhà có vai trò quan trọng để nạp cát khí, tài lộc của căn nhà. Sinh khí của trởi đất sẽ ra vào thông qua lối cửa lớn và cửa sổ. Nếu như cửa nhà không gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng thì việc lưu thông khí sẽ gặp cản trở, tệ hơn là cửa chính sẽ “nạp" vào những uế khí, khí độc từ những đồ vật linh tinh, rác thài ngay trước cửa nhà.

Mặt khác, cửa chính là là lối đi đầu tiên khi bạn bước vào ngôi nhà của mình. Nơi này đượcthông thoáng, gọn gàng, sạch sẽ sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoái mái, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Thử tưởng tượng sau một này mệt mỏi trở về nhà thấy trước cửa toàn rác rưởi bạn sẽ cảm thấy sao? Việc này cũng ảnh hưởng tới hàng xóm xung quanh, lâu này sẽ gây ra hiềm khích, tình nghĩa láng giềng bị ảnh hưởng.

Nếu cửa chính nhà bạn kề sát với cầu thang thì việc để nhiều đồ đạc linh tinh sẽ gây cản trở lối đi chung, khiến cho hành lang, cầu thang không thông thoáng. Chẳng may khi xảy ra sự cố và phải chạy thoát hiểm thì vô tình những đổ vật này sẽ trở thành ật cản trong quá trình thoát hiểm và cứu nạn.

Tóm lại, việc giữ không gian đại môn không sạch sẽ, bừa bộn sẽ ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới chính bản thân bạn, gia đình bạn và cả những người xung quanh nữa. Trong phong thủy, điều này sẽ gây ánh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

3. Phương pháp bổ khí cho căn nhà của bạn

Trong phong thủy, vị trí bố trí cửa chính hết sức quan trọng. Khi cửa chính ở vị trí tốt, thuận lợi, gió và không khí từ ngoài vào cũng sẽ thuận và lành, giúp căn nhà hấp thụ dưỡng khí từ trời đất tốt hơn, trong sạch hơn. Việc tự tạo cho mình ý thức giữ gìn vệ sinh cửa chính, cũng như giữ gìn vệ sinh chung là yếu tố hàng đầu để giúp cho cân nhà luôn sạch sẽ, cần dọn dẹp cửa chính định kỳ, rác thải vứt đúng nơi quy định và không đặt quá nhiều đồ đạc trước cửa. Kiểm tra cửa chính trước nhà bạn. không nên để những đồ vật gây cản trở như thùng rác, chậu cảnh nứt cũ hoặc cây bị héo úa trước cửa nhà.

Khai môn kiến xí: Tức là không nên vừa mở cửa chính ra đã thấy ngay cửa nhà vệ sinh. Đây cũng là một trong những điều không tốt, tuy nhiên cũng không hân là không có cách hóa giải, về lỗi phong thủy này.

Hạn chế đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính: "Khai môn kiến kính" - tức là việc đặt gương ở ngay vị trí cửa ra vào sẽ khiến phản xạ lại các luồng năng lượng, làm cho các dòng năng lượng sẽ khó lưu thông vào nhà.

 

Nếu cửa chính nhà bạn phạm phải một số thế sát như Độc Âm Sát, Thanh Sát hay Diệu Sát... thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số vạt phẩm phong thủy để hóa giải như:

- Bạch Ngọc Đại Minh Chú, Bạch Ngọc Thạch Cảm Đương: Treo trước cửa nhà giúp hóa giải các thế sát, cân bằng âm dương, tăng dương khí, tịch tà, trấn trạch cho căn nhà.

- Chuông gió Linh Phong Đại: Treo trước cửa nhà giúp thanh lọc không khí, hóa giải các luồng khí xấu, đem lại sự thanh tịnh, yên bình cho ngôi nhà.

- Gương Bát Quái: Treo gương bát quái ngay trước và trên cửa chính sẽ giúp phản lại những khí xấu chiếu vào cửa nhà, giúp trấn sát, kỵ tà, hóa giải xung sát, hóa giải hướng nhà xấu, hướng không hợp mệnh với gia chủ.

Muốn căn nhà của bạn vừa là nơi chốn lui về sau thời gian làm việc mệt mỏi, vừa là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, sinh khí, cát khí, vượng khí của bạn thì hãy tự tạo cho mình ý thức giữ gìn vệ sinh cho cửa chính của căn nhà bạn nhé! Chúc quý độc giả toàn gia thịnh vượng!

Tam Nguyên

Thầy Tam Nguyên

Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ