"MẬT TÔNG TÂY TẠNG" - Chuyến Hành Hương Kỳ Thú Vào Thế Giới Tâm Linh

Cuốn sách "Mật Tông Tây Tạng - Tôn giáo huyền bí nhất thế giới" dẫn người đọc tới một miến đất mênh mông ngút tầm mắt, xứ sở thiên đường Shangri-La huyền bí, là cõi Tịnh độ cuối cùng còn lại trên trái đất, thánh địa kiên cô cuối cùng của Phật giáo.
Review sách • 10/12/2019

Mật tông tây tạng - Cuốn sách về sức ảnh hưởng rộng rãi của Phật giáo Tây tạng

Từ hơn 1.300 năm nay, Phật giáo Tây Tạng vẫn như một đoá tuyết liên thanh khiết âm thầm toả hương trong cái khắc nghiệt đến khốc liệt của khí hậu vùng cao nguyên Thanh Tạng. Sự thâm trầm đó đã khiến nó trở nên mông lung xa vời trong tâm mát cua người đời, khiến chúng ta phải công nhận rằng đây là thứ "tôn giáo thần bí nhât trên thế giới". 

Phật giáo Tây Tạng quả thực là một thứ "Phật giáo hoàn chỉnh" gần như tuyệt đối. Trên thế giới ngày nay, Phật giáo Tây Tạng cùng với Phật giáo Nam truyền và Phật giáo Trung Hoa đã trở thành ba dòng truyền thừa lớn nhất của Phật giáo, được ví như ba chân kiềng của đạo Phật.

Đồng thời, Phật giáo Tây Tạng cũng là chủ lưu trong hai dòng phái chính của Mật Thừa (Đông Mật - Mật Tông Nhật Bản, và Tạng Mật - Mật Tông Tây Tạng), với ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng trên phạm vi toàn thế giới.

Phật giáo Tây Tạng đã bảo tồn và truyền thừa nguyên vẹn tư tưỏng Phật giáo của đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni từ 2.500 năm về trước, dung hợp những nét tinh hoa trong giáo nghĩa tam thừa (Tiểu Thừa, Đại Thừa và Mật Thừa), giải quyết một cách hoàn mỹ những khúc mắc quanh vấn đề "giải thoát" và "thành Phật" - hai cứu cánh lớn nhất của Phật giáo.

Có thể coi Phật giáo Tây Tạng là sự phát triển đỉnh cao của Phật giáo. 

Điều đặc biệt của Phật giáo tây tạng không phải ai cũng biết

Nếu so sánh với những trường phái Phật giáo khác, có thể nhận ra đặc điểm nổi bật nhất của Phật giáo Tây Tạng là chỗ đặc biệt coi trọng đến sự thuần chính của truyền thưa, sự hoàn mỹ của tư biện, trật tự tu hành, và sự tu trì Mật pháp.

Bốn đặc điểm thuần chính, hoàn mỹ, trật tự, thực chứng đó chính là nội dung chủ yếu, đồng thời cũng trị nội tại mà cuốn sách "Mật Tông Tây Tạng" này muốn trình bày những kiến thức sắc sảo, những phân tích sâu sắc, thể nghiệm chính xác, cùng những luận chứng độc đáo của các nhà nghiên cứu Phật học mọi cấu trúc nên một diện mạo tổng quan hết sức độc đáo về Phật giáo Mật Tông Tây Tạng để đưa bạn đọc đến với một cuộc hành hương kỳ thú vào thế giới tâm linh tôn giáo.

Vậy nhưng, trong biển tri thức Phật pháp Mật Tông Tây Tạng mênh mông với hệ thống thuật ngữ tôn giáo hàm súc, bí ẩn, với những nghĩa lý tượng trưng huyền bí, đã tạo nên lớp lớp trở ngại đối với số đông độc giả trong quá trình tìm hiểu về fc. Tông Tây Tạng. Nếu cứ đường đột mà bước vào thê giới đó thì chẳng khác gì tự biên mình thành thầy bói mù xem voi!

Làm thế nào để có được nhận định hoàn chỉnh về Mật tông Tây tạng?

Vậy phải làm thế nào để dỡ bỏ những rào cản ngôn ngữ, để độc giả có dược cái nhìn rõ nét và hoàn chỉnh về Mật Tông Tây Tạng? Nhằm giải quyết được vấn để này, chúng tôi đã phải tìm đọc một khối lượng lớn kinh điển Phật giáo, rồi tiến hành phân tích, chỉnh lý một lượng tri thức đồ sộ, để đi đến kết luận rằng: cần phải sử dụng phương pháp biên tập mới mẻ với một hệ thông hình vẽ minh hoạ sinh động, nhằm trinh bày cho độc giá vể những kinh nghiệm "học tập" thiết thực.

Cụ thể, bằng những phương pháp sau:

  • Trình bày bằng một thứ ngôn ngữ gần gũi với đời sống sinh hoạt để hoá giải những chướng ngại và hạn chế của thuật ngữ tôn giáo.
  • Sử dụng một hệ thống những hình vẽ minh hoạ, sơ đồ diễn giải và bảng biểuđé dẫn dắt tầm nhìn của độc giả từ không gian hai chiểu của văn tự hướng sang một khong gian lập thể ba chiểu.
  • Xâu chuỗi, tổng hợp một số lớn các nhàn tố thị giác rời rạc trên bình diện văn W hình ảnh, bảng biểu lại thành một hệ thống hữu cơ hoàn chỉnh.
 

Cuốn sách Mật Tông Tây Tạng - nền tảng văn hóa đặc biệt về Mật tông

Ở một mức độ cao hơn nữa, cuốn sách kỳ vọng có thể chuyển tải được một nội dung văn hoá sâu xa, siêu việt khỏi mọi giới hạn của vật chất, không thời gian và khoa học, mở ra một cánh cửa để dẫn dắt bạn đọc đến với ý thức sâu sắc hơn nữa về Mật Tông Tây Tạng.

Rất mong rằng với một sức bao qua lớn, cuốn sách có thể giúp bạn đọc cùng tham gia suy ngẫm, vẫn để bạn có quyển tự do bảo lưu ít nhiều nghi hoặc, chứ không phải quá tin tưởng về một tín ngưỡng tôn giáo, để tránh quá đà mà thành mê tín.

Hy vọng rằng các độc giả sẽ cảm nhận được sự nỗ lực và tận tâm của Phật được thể hiện qua từng trang viết, để qua đó, có được những thu hoạch giá trị cho bản thân mình!